Chính phủ Hoa Kỳ đã xem xét vụ việc công ty công nghệ TikTok của Trung Quốc mua lại ứng dụng mạng xã hội Musical.ly của Mỹ với giá chỉ 1 tỷ đô la, ba nguồn tin nói với hãng thông tấn Reuters.

Vụ mua bán này đã được thực hiện cách đây hai năm, tuy nhiên trong những tuần gần đây, các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi điều tra TikTok, vì cho rằng công ty Trung Quốc có thể đang kiểm duyệt những nội dung nhạy cảm đối với Bắc Kinh, cũng như có những khuất tất trong việc lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ.

Vào thứ Sáu (1/11), lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Hoa Kỳ, Nghị sĩ Chuck Schumer đã hoan nghênh tin tức về cuộc điều tra trong một tuyên bố qua email, gọi đó là một “xác thực mối lo ngại của chúng ta rằng những ứng dụng như TikTok… có thể đặt ra những rủi ro nghiêm trọng cho hàng triệu người Mỹ và xứng đáng được xem xét kỹ lưỡng hơn”.

Một báo cáo công bố hồi đầu năm của TikTok nói rằng, ứng dụng của họ đã trở nên phổ biến đối với thanh thiếu niên Hoa Kỳ, dẫn số liệu rằng, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng của ứng dụng này ở Mỹ là những người trẻ, nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan chịu trách nhiệm xem xét các rủi ro có thể phát sinh từ các giao dịch với các thực thể nước ngoài, đã bắt đầu nghiên cứu thỏa thuận mua bán giữa TikTok và Music.ly, các nguồn tin nói với Reuters.

Theo các nguồn tin, TikTok đã không xin giấy phép từ CFIUS khi họ mua lại Music.ly, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến CFIUS thực hiện cuộc điều tra.

Tuần trước, Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer, và Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã yêu cầu điều tra TikTok. Các nghị sĩ nói, họ lo ngại rằng người dùng Mỹ đã bị TikTok thu thập thông tin cá nhân sử dụng cho những mục đích thiếu minh bạch, và đặt nghi vấn chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt nội dung trên các video của ứng dụng này. Họ có nhận định rằng, TikTok nhiều khả năng là công cụ được Bắc Kinh lựa chọn để thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng ra nước ngoài.

Trong tháng 10, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio đã yêu cầu CFIUS xem xét lại việc ByteDance mua Musical.ly. Vị nghị viên Cộng hòa này đặt ra nghi vấn đối với TikTok bằng câu hỏi rằng, tại sao TikTok chỉ đăng “rất ít các video về biểu tình Hồng Kông trong khi sự kiện này tràn ngập trên các phương tiện truyền thông trong nhiều tháng qua”.

Ứng dụng TikTok cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn với các hiệu ứng đặc biệt. Công ty này nói rằng dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại Hoa Kỳ, nhưng các thượng nghị sĩ lưu ý, ByteDance chủ sở hữu của TikTok lại bị chi phối bởi luật pháp Trung Quốc.