Trong khi hàng tỷ người dân trên toàn thế giới đang dành sự quan tâm cho kỳ World Cup 2018 sắp diễn ra, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) mới đây đã chính thức công bố Liên minh Bắc Mỹ (Mỹ, Mexico,  Canada) sẽ là chủ nhà của World Cup 2026.  

Trong vòng bỏ phiếu cuối cùng vào chiều nay, Moroco và Liên minh Bắc Mỹ là hai ứng cử viên cho vị trí chủ nhà của Giải bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được tổ chức vào 8 năm nữa.

Sau khi bầu chọn, Liên minh Bắc Mỹ đã dành số phiếu áp đảo là 134, còn Moroco chỉ nhận được 65 phiếu. Ba nước Mỹ, Mexico, Canada có được chiến thắng này vì cam kết sẽ mang về khoản lợi nhuận hơn 10 tỷ USD, trong khi Moroco chỉ có 6 tỷ.

Tuy nhiên, sẽ có tới 48 đội tham gia World Cup 2026 nên việc Liên minh Bắc Mỹ được lựa chọn cũng là điều hợp lý với diện tích lãnh thổ rộng lớn, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump là 1 trong những người chờ đợi vào giây phút chiến thắng này nhất. Trước đó, ông tuyên bố sẽ cắt viện trợ cho đồng minh nếu như quan chức FIFA của quốc gia đó không bỏ phiếu ủng hộ cho Liên quân Bắc Mỹ.

Mỹ, Mexico, Canada sẽ là đồng chủ nhà World Cup 2026
Đại diện Liên minh Bắc Mỹ phát biểu trước vòng bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)

Trong lịch sử các kỳ World Cup, đây sẽ là lần đầu tiên, giải bóng đá này được diễn ra ở cả 3 quốc gia. Năm 2002, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cùng nhau đăng cai tổ chức World Cup.

Mặc dù sẽ được tổ chức ở 3 quốc gia nhưng World Cup 2026 chủ yếu vẫn diễn ra ở Mỹ. 60 trong số 80 trận đấu sẽ diễn ra ở 10 thành phố tại Mỹ.

Mỹ, Mexico, Canada sẽ là đồng chủ nhà World Cup 2026
Mỹ đăng cai tổ chức World Cup lần đầu tiên năm 1994. (Ảnh: Getty)

Năm 1994, Mỹ từng là chủ nhà World Cup, còn Mexico đăng cai tổ chức vào các năm 1970 và 1986. Canada mới chỉ nước tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ thế giới năm 2015.

Huyền Trang