Adnan Garaar, một thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Shabab đã tử vong sau vụ va chạm với chiếc máy bay không người lái của Không quân Hoa Kỳ, theo tuyên bố của Lầu Năm Góc vào thứ Tư (18/3).

Máy bay không người lái được trang bị tên lửa Hellfire và đâm vào một chiếc xe chở Adnan Garaar ở khu vực phía Nam Somali vào thứ Năm tuần trước (12/3).

Thủ lĩnh Garaar là người chịu trách nhiệm chính trong vụ tấn công vào trung tâm mua sắm Westgate Mall ở Nairobi, thủ đô của Kenya, vào 9/2013. Vụ tấn công đã làm 67 người thiệt mạng.

Lầu Năm Góc tin rằng Garaar là thành viên của bộ phận an ninh và tình báo, là người chủ chốt trong việc “điều phối các hoạt động bên ngoài Al-Shabab”, và là “mối đe dọa lớn đối với khu vực và công đồng quốc tế… Cái chết của Garaar là một cú giáng mạnh vào tổ chức khủng bố al-Shabaab ở Somalia”.

Vụ va chạm xảy ra gần thị trấn Dinsoor, cách thành phố Mogadishu khoảng 240 km về phía Tây. Có ba thành viên al-Shabaab trên xe vào thời điểm tai nạn, sau đó, chiếc xe đã hoàn toàn bốc cháy.

Hồng Liên tổng hợp