Vệ tinh do thám Zuma của Mỹ đã mất tích và không lên được quỹ đạo sau khi được phóng ra bằng tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX.

Hai quan chức yêu cầu giấu tên của Mỹ cho biết vệ tinh do thám tuyệt mật do Tập đoàn Northrop Grumman chế tạo đã không tách rời khỏi tầng 2 của tên lửa Falcon 9 như dự kiến. Vệ tinh có thể đã nổ tung hoặc lao xuống biển và xem như hoàn toàn biến mất.

Phía quân đội và tình báo Mỹ đều không tiết lộ bất kỳ thông tin gì về vệ tinh Zuma bí hiểm, cũng như nhiệm vụ tuyệt mật của nó.

Vụ phóng vệ tinh được thực hiện tại Trung tâm không gian Kennedy, gần Mũi Canaveral thuộc bang Florida, Mỹ, vào ngày 7/1.

Tập đoàn Northrop Grumman là đơn vị chính chế tạo vệ tinh Zuma và chịu trách nhiệm về việc chọn tên lửa đẩy, hai vị quan chức trên nói.

Giới chức Mỹ đang mở các cuộc điều tra, nhưng thông tin ban đầu cho thấy không có dấu hiệu của việc can thiệp hay phá hoại.

Mỹ mất vệ tinh do thám Zuma mới phóng
Tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng lên từ Trạm Không quân Cape Canaveral, Florida, Mỹ (Ảnh: AP).

Người phát ngôn hãng SpaceX, ông James Gleeson, nói: “Chúng tôi không bình luận về nhiệm vụ, nhưng việc rà soát lại dữ liệu vẫn cho thấy Falcon 9 hoạt động bình thường”. Vệ tinh Zuma là một trong số ít những dự án được giữ bí mật gần như tuyệt đối của chính phủ Mỹ.

Trước đây, hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk cũng phóng vệ tinh đầu tiên cho quân đội Mỹ trên tên lửa Falcon 9 vào tháng 5/2017.

Vụ phóng vệ tinh Zuma ban đầu dự kiến được phóng lên vào giữa tháng 11/2017 nhưng bị trì hoãn do các vấn đề về kỹ thuật. SpaceX sau đó lên kế hoạch phóng con tàu vào hôm 5/1, nhưng điều kiện thời tiết cực đoan một lần nữa khiến vụ phóng bị trì hoãn cho tới 7/1. SpaceX cho biết khu vực phóng có nhiệt độ quá thấp và gió lớn do thời tiết lạnh giá và ảnh hưởng từ cơn bão ở bờ biển phía Đông.

An Yên