Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Hoa Kỳ, số lượng chất gây nghiện fentanyl bị bắt giữ ở biên giới phía Nam nước Mỹ trong 5 tháng đầu năm tài chính 2021 đã cao hơn cả năm tài chính 2020, theo Zero Hedge.

CBP đã thu giữ hơn 5.000 pound (hơn 200 kg) fentanyl kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2020, ông Troy Miller, một lãnh đạo của CBP, cho biết hôm 10/3.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các vụ bắt giữ fentanyl trong năm tài chính này, cao hơn 360% so với thời điểm này năm ngoái”, ông Miller nói. “Các vụ bắt giữ ma túy trên toàn quốc đã tăng 50% trong tháng Hai so với tháng Giêng. Các vụ bắt giữ cocaine tăng 13%, bắt giữ methamphetamine tăng 40%, thu giữ heroin tăng 48%”.

“Các băng đảng đang thống trị việc phân phối chất độc này và nó thực sự, thực sự đáng báo động”, Derek Maltz, cựu lãnh đạo bộ phận hoạt động đặc biệt của Hải quan Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times. “Tôi dự đoán cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục theo đà leo thang này. Và thành thật mà nói với bạn, điều đó thực sự rất buồn, vì tôi đã tiếp xúc với rất nhiều bậc cha mẹ đã mất con, đặc biệt là vì những viên thuốc giả. Và tất cả đều đến từ Mexico”.

Fentanyl là loại thuốc phiện tổng hợp được cho là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Nó thường được sản xuất ở Mexico bằng cách sử dụng hóa chất do Trung Quốc cung cấp. Nó được trộn với các chất ma tuý khác để tăng hiệu lực cũng như được ép thành thuốc giảm đau giả thường được gọi là “bò Mexico”.