Theo CNN, chiều thứ Ba (6/10), Thống đốc bang South Carolina tại Mỹ, bà Nikki Haley cho biết mưa đã ngừng, tuy nhiên trận lũ lụt lịch sử tại bang này đã làm thiệt hại hàng tỷ USD. Ít nhất 11 đê vỡ và ít nhất 17 người đã thiệt mạng.

Ngoài 11 đê vỡ tại bang South Carolina, tình hình tại 34 đê bao khác cũng đang được theo dõi.

Các nhà chức trách bang South Carolina đã cho phép xả nước tại ít nhất một đê ở Richland County để “phòng ngừa tai họa lớn hơn”.

Thống đốc Haley nói rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia đang cung cấp bao cát và nhiều nỗ lực cứu trợ khác để chống lụt tại bang này. Ngoài ra, nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục sơ tán dân khi nước lũ dâng lên.

Trận lụt lịch sử ở khu vực phía đông nam Hoa Kỳ đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, trong đó 15 người ở bang South Carolina và 2 người khác ở bang North Carolina.

Thống đốc Haley cho biết lực lượng tìm kiếm và cứu trợ đã thực hiện 175 cuộc giải cứu và hơn 800 người được đưa đến những nơi tạm trú.

Theo BBC, tính đến hôm qua (6/10), 40.000 hộ gia đình thiếu nước sạch ở thành phố Columbia và 375.000 cư dân khác được yêu cầu đun sôi nước trước khi sử dụng.

Hơn 75 dặm đường của xa lộ I-95 vẫn đang bị phong tỏa, với 5 đến 8 cây cầu đang chờ để kiểm tra lại kết cấu và độ an toàn.

Xem thêm video đưa tin về lũ lụt tại bang South Carolina:

Nhà khí tượng Chad Myers của đài CNN dự báo lũ lụt vẫn chưa chấm dứt và mực nước tại các con sông vẫn tiếp tục dâng cao trong vòng hai tuần tới.

Thị Trưởng Columbia, ông Steve Benjamin, cho biết ông tin rằng thiệt hại do thiên tai gây ra có thể lên đến hàng tỷ USD.

Ban Mai tổng hợp