Theo The Channel News Asia, hôm thứ Bảy (7/11) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ hết sức lo ngại rằng các hoạt động cải tạo biển Đông có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột trong khu vực.

Mỹ cùng với gần như mọi quốc gia khác trong khu vực đều quan ngại sâu sắc về tốc độ và quy mô cải tạo đất tại biển Đông”, ông Carter nói tại diễn đàn quốc phòng ở California.

Ngoài ra ông cũng bày tỏ lo ngại về “khả năng quân sự hóa cũng như khả năng các hoạt động làm gia tăng xung đột giữa các nước cùng tuyên bố chủ quyền tại biển Đông”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch tuần tra biển Đông nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải quốc tế.

Hôm thứ Năm, ông Carter đã tới thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khi tàu này đang hoạt động ở biển Đông. Tàu sân bay khổng lồ này được hộ tống bởi chiến hạm khu trục USS Lassen mà hồi tháng 10 từng áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (Ảnh: Facebook)
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (Ảnh: Facebook)

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết biển Đông, nơi Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cũng có những tuyên bố của riêng mình.

Trung Quốc hành động như thế nào sẽ là xác nhận đúng đắn đối với cam kết của họ đối với hòa bình và an ninh khu vực. Đây là lý do tại sao các quốc gia trong vùng đều đang quan sát động thái của Trung Quốc trên cả lĩnh vực hàng hải và không gian mạng”, ông Carter nói.

Sau cuộc tuần hành của tàu USS Lassen đi đến gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp, phía Trung Quốc nhanh chóng dùng truyền thông phản đối gay gắt, nói rằng Mỹ đã xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, đáp trả điều này, ông Carter cho biết các tàu chiến của Mỹ đi lại tự do trên khắp thế giới, và sẽ tiếp tục làm như vậy ở biển Đông, tuy nhiên không đưa ra thời gian cụ thể.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: