Chính phủ Mỹ lên tiếng về việc Triều Tiên bắt giữ công dân Hoa Kỳ, trong khi đại diện 2 nước đang xúc tiến gặp mặt.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết chính phủ Mỹ “lo ngại” về việc Triều Tiên liên tiếp bắt giữ các công dân Hoa Kỳ trong thời gian qua, theo Reuters.

Người phát ngôn Sean Spicer nói hôm 8/5: “Rõ ràng, đây là điều đáng lo ngại. Chúng tôi nhận thức rõ điều này và chúng tôi sẽ làm việc thông qua Đại sứ quán Thụy Điển, thông qua Bộ Ngoại giao, để tìm cách để các cá nhân này được thả ra”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các vụ bắt giữ cho thấy “những rủi ro khi đi đến Triều Tiên”. Quan chức này nói thêm: “Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến nghị các công dân Mỹ không nên đến Triều Tiên”.

Kim Hak Song, người từng làm việc ở Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, đã bị bắt giữ hôm thứ 7 tuần trước vì nghi ngờ “có hành động thù địch” chống lại nhà nước, theo hãng thông tin KCNA của Triều Tiên.

Hãng tin CNN dẫn lời ông David Kim, bạn cùng lớp của Kim Hak Song nói về vụ bắt giữ: “Giáo sư Kim là một người luôn coi Triều Tiên là quê hương của ông. Ông ấy đến Bình Nhưỡng để phát triển công nghệ nông nghiệp cho Triều Tiên để nước này tự chủ được lương thực”.

Ông David Kim cho biết giáo sư Kim thậm chí còn lấy tiền của mình để chi cho công việc trong những khi dự án khó khăn.

Hiện nay đã có 4 công dân Mỹ đang bị bắt giữ tại Triều Tiên, trong khi hai nước không có quan hệ ngoại giao. Hai người bị bắt gần đây đều làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng ông Choe Son Hui, giám đốc của trung tâm Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đang công du đến châu Âu để gặp cựu quan chức Mỹ.

Đây là lần đâu tiên hai bên gặp nhau kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Một nguồn tin cho biết địa điểm cuộc gặp sẽ ở Oslo, thủ đô Na Uy.

Thanh Long

Xem thêm: Vì sao tỷ phú Quách Văn Quý đăng lời xin lỗi bất thường trên mạng xã hội?

Từ Khóa: