Một đài phát thanh tiếng Tây Ban Nha ở Mexico – với âm lượng đủ lớn để truyền thông tin đi khắp những dải đất lớn dọc biên giới miền Nam California – gần đây đã được mua lại bởi một đơn vị có quan hệ với mạng lưới truyền hình Bắc Kinh.

Động thái này làm gia tăng những lo ngại về việc đẩy mạnh tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc vào Hoa Kỳ và Mexico, theo The Epoch Times.

Theo hồ sơ công khai của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), đài phát thanh XEWW 690 sóng AM có trụ sở ở thành phố Tijuana nằm giữa biên giới Mexico – Hoa Kỳ đã được mua lại bởi một công ty đầu tư của New York, H&H Group, vào giữa tháng 7.

“Người nộp đơn đề xuất cung cấp đầy đủ các chương trình ngôn ngữ Trung Quốc”, theo hồ sơ, “bao gồm âm nhạc, giải trí, dự báo thời tiết, báo cáo giao thông địa phương (Los Angeles), và tin tức cộng đồng địa phương Trung Quốc”.

Vì XEWW là đài phát thanh Mexico nên giao dịch mua không cần sự chấp thuận của FCC. Tuy nhiên, FCC phải phê chuẩn việc chuyển nhượng quyền sở hữu từ chủ sở hữu trước đó của đài phát thanh, GLR Services.

Theo bản đồ phủ sóng của Radio Locator, thính giả tiềm năng của XEWW phủ rộng phần lớn miền Nam California. Có một lượng lớn cư dân Trung Quốc sống ở các khu trung tâm của Los Angeles và San Diego.

Hồ sơ của H&H Group cho thấy mối liên hệ gần với Phoenix TV, một đài truyền hình có trụ sở tại Hong Kong, thuộc sở hữu của một cựu sỹ quan quân đội Trung Quốc và có quan hệ gần gũi với các quan chức Bắc Kinh.

Sarah Cook, một chuyên gia Trung Quốc của tổ chức Freedom House, nói với Nghị viện Hoa Kỳ vào tháng 5/2017 rằng Phoenix TV là “một ví dụ về một cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc nhưng không thuộc sở hữu trực tiếp của chính phủ Bắc Kinh”.

Mặc dù không có quan hệ trực tiếp, Phoenix TV có 10% cổ phần thuộc sở hữu của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Phần lớn cổ phần của H&H (97%) thuộc sở hữu của Vivian Huo, một công dân Mỹ gốc Trung Quốc. Khi được hỏi về mối quan hệ của H&H với Phoenix TV, Huo cho biết: “Chúng tôi có một văn phòng cho thuê ở tòa nhà Phoenix”.

Phoenix TV sẽ không tham gia vào việc sản xuất chương trình cho đài phát thanh, Huo nói với Beacon Free Washington. Hồ sơ của đơn vị nộp cho FCC cũng cho thấy địa điểm sản xuất các chương trình trùng với địa chỉ của văn phòng Phoenix TV tại Hoa Kỳ

Tờ báo cũng liên lạc với Jackie Pang, người được liệt kê là cố vấn cấp cao trên trang web của H&H. Trên hồ sơ nhân sự của Pang, cô là người phụ trách một chương trình tin tức tài chính trên Phoenix TV. Pang cho biết cô không tham gia vào hợp đồng phát thanh của H&H. Tuy nhiên, cô không trả lời câu hỏi liệu có còn làm việc cho Phoenix không.

Các đài phát thanh địa phương ở California không bị thuyết phục về những lời phủ nhận của H&H. Vào ngày 8/8, Chinese Sound of Oriental and West Heritage, đơn vị phát thanh chương trình tiếng Trung ở khu vực gần Walnut, California, đã đệ đơn kiến nghị với FCC từ chối phê chuẩn việc chuyển giao quyền sở hữu. Họ cho rằng việc chuyển giao “có thể tạo điều kiện cho chính phủ Trung Quốc phát sóng chương trình tuyên truyền của họ.”

Winston Xia, chủ tịch Sound of Oriental and West Heritage, cho biết các liên hệ của XEWW với Phoenix TV cho thấy rằng chính quyền Trung Quốc sẽ sớm có thể can thiệp quyền tự do ngôn luận trên sóng phát thanh của Mỹ. “Thông qua việc sử dụng một công ty đăng ký tại Mỹ, nhiều [tuyên truyền] sẽ thâm nhập vào đất nước”, ông nói.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hiện đang điều tra thỏa thuận của XEWW về các mối liên hệ với Phoenix TV, theo nguồn tin của chính phủ. Chính phủ Hoa Kỳ đang đẩy mạnh nỗ lực chống lại ảnh hưởng từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio là một trong số những người đã lên tiếng lo ngại về thỏa thuận này. Ông nói: “FCC phải bảo vệ an ninh và lợi ích kinh tế của Mỹ, và phủ nhận bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ Trung Quốc để quảng bá tuyên truyền [tư tưởng] của Đảng Cộng sản và các chương trình khác vào Hoa Kỳ”.

Minh Hạnh