Một quan chức hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan hôm 22/11 cho biết Mỹ lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan.

“Chúng tôi biết Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực đối với Đài Loan thông qua nhiều cách khác nhau. Mỹ quan ngại những nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ ở Đài Loan”, ông Brent Christensen, đại sứ Mỹ tại Đài Loan nói với Reuters.

Ông Christensen cho biết thêm, Mỹ tin rằng những kẻ xấu đang sử dụng các chiến dịch lũng đoạn thông tin để làm mất niềm tin của dân chúng vào các thể chế dân chủ. Ngoài ra, bất kỳ nỗ lực nào nhằm định đoạt tương lai của Đài Loan bằng các biện pháp không hòa bình, bao gồm tẩy chay hoặc cấm vận, là “mối quan ngại sâu sắc” đối với Mỹ.

Những lời bình luận trên được đưa ra vài ngày sau khi Đài Loan tố cáo Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Đài Loan, trong đó một nhóm hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng có đạo luật cung cấp cho hòn đảo phương tiện để tự vệ. Theo Reuters, Washington là đối tượng bảo vệ mạnh mẽ nhất của Đài Loan trên trường quốc tế. Ông Christensen nhấn mạnh, hai nước có mối quan hệ chặt chẽ và Mỹ đã bán lô vũ khí trị giá 10 tỷ đô la cho hòn đảo tự trị trong năm nay.

Chính phủ của bà Thái Anh Văn cũng đã nhiều lần cảnh báo về việc Bắc Kinh đang gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan, bao gồm cả việc giành mất một vài đồng minh ngoại giao và tác động đến cử tri.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc thường xuyên điều máy bay ném bom tuần tra quanh đảo Đài Loan, và tìm cách cô lập hòn đảo này trên mặt ngoại giao. Hồi tháng 1/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan nhưng sẽ nỗ lực sử dụng các biện pháp hòa bình.