Tóm tắt bài viết

  • Hàn Quốc cho biết Kim Jong Un đồng ý sẽ giải trừ hạt nhân nếu an ninh của Bình Nhưỡng được bảo đảm.
  • Trong thời gian diễn ra đàm phán, Triều Tiên sẽ đóng băng các hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa.
  • Mỹ lo ngại Bình Nhưỡng vẫn có thể tiến hành các hoạt động nghiên cứu khác, như hoàn thành công nghệ tái nhập bầu khí quyển, sản xuất bệ phóng di động...

Giới chức Mỹ và các chuyên gia lo ngại Triều Tiên có thể câu giờ để xây dựng và cải tiến kho vũ khí hạt nhân của mình, bao gồm một đầu đạn hạt nhân không bị phá hủy khi tái nhập bầu khí quyển của trái đất.

Những người này tin rằng dù Bình Nhưỡng cam kết đóng băng các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán, vẫn có rất nhiều công việc kỹ thuật khác để thể theo đuổi trong khi các nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành.

Công việc này có thể bao gồm việc phát triển một phương tiện tái nhập bầu khí quyển mang theo đầu đạn hạt nhân, sản xuất khung tên lửa, động cơ và bệ phóng di động, cũng như tăng sản lượng uranium plutoni và uranium làm giàu.

David Albright, một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân, người đứng đầu Viện Khoa học và An ninh Quốc tế của Washington, nói: “Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thực hiện tất cả những điều này … trừ khi có một thoả thuận đóng băng hoặc ngừng các hoạt động này, một điều không khả thi trong thời gian ngắn”.

Tổng thống Donald Trump đã nói rằng Bình Nhưỡng dường như “chân thành” trong các cuộc đàm phán, nhưng một số người ở Washington lại cảnh giác rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sử dụng nó như một chiến thuật câu giờ để phát triển vũ khí tiếp theo – đặc biệt là tên lửa hạt nhân có khả năng đánh vào lục địa Mỹ – và tìm kiếm cách né các lệnh trừng phạt quốc tế.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết ông Kim chỉ còn vài tháng nữa để có thể đạt được khả năng tấn công nói trên, trong khi một số chuyên gia cho biết anh ta có thể có những khả năng cơ bản.

Chính quyền của ông Trump phải cân nhắc những rủi ro như lịch sử về việc từ bỏ cam kết của Triều Tiên, khi quyết định có nên đến bàn đàm phán hay không, các quan chức Mỹ nói.

Những người ủng hộ, bao gồm Joel Wit, một thành viên cao cấp của Viện Mỹ-Hàn tại Washington, nói việc Triều Tiên không đồng ý ngừng các hoạt động không phải là trở ngại.

“Những chương trình này sẽ tiếp tục, nhưng nếu chúng ta ngừng việc kiểm tra hạt nhân và thử tên lửa, đó là một bước đi đầu tiên ở đây. Nó tốt hơn là không có một cái gì”, ông nói.

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng hủy chính sách ngoại giao ngay lập tức nếu biết rõ Bình Nhưỡng chỉ muốn câu giờ bằng các cuộc đàm phán.

Công nghệ tái nhập bầu khí quyển

Dù sao, các quan chức và chuyên gia Mỹ đều nhất trí việc khiến Triều Tiên ngưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân là có giá trị, vì chúng đóng vai trò rất quan trọng để phát triển vũ khí đáng tin cậy.

Bình Nhưỡng đã thử nghiệm hàng chục loại tên lửa khác nhau trong 2 năm qua, bao gồm một lần phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất từ ​​trước tới nay, theo lý thuyết có khả năng tấn công bất cứ nơi nào ở Mỹ vào ngày 29/11.

Các đại sứ Hàn Quốc, những người đã gặp ông Kim tại Bình Nhưỡng tuần này và những người đã đến Washington để thông báo tình hình cho các quan chức Mỹ hôm qua (8/3), cho biết đã đề nghị đình chỉ tất cả các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong khi tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ.

Họ nói ông Kim bày tỏ sẵn lòng phi hạt nhân hóa, một điều trước đây ông từng tuyên bố là không thể thương lượng, nếu an ninh của Triều Tiên được đảm bảo.

Chung Eui-yong
Chung Eui-yong (trái) cố vấn an ninh quốc gia và Suh Hoon, giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc đã đến Washington để giải thích kết quả chuyến công tác đến CHDCND Triều Tiên với các quan chức Mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc lo lắng có thể Bình Nhưỡng sẽ đặt ra những yêu cầu không thể đàm phán như rút quân Mỹ hoàn toàn khỏi miền Nam, và một khi ngoại giao thất bại có thể trở thành mối đe dọa lớn hơn trước đây.

Có lẽ thách thức lớn nhất của Triều Tiên hiện nay là phát triển được phương tiện tái nhập bầu khí quyển sao cho đầu đạn hạt nhân không bị bốc cháy.

Một số công việc đó có thể được thực hiện trên mặt đất, nhưng chắc chắn họ sẽ cần tiến hành một cuộc thử nghiệm trực tiếp.

Các quan chức và chuyên gia Mỹ cũng tin rằng Triều Tiên cần thêm thời gian để xây dựng các cơ sở có khả năng sản xuất tên lửa, động cơ và các thành phần khác.

Để tạo thế đối trọng với Mỹ trên bàn đàm phán, Triều Tiên sẽ phải chứng minh họ có khả năng phóng nhiều tên lửa cùng một lúc để phá hoại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong trường hợp chiến tranh.

Bình Nhưỡng cũng cần bổ sung các thiết bị phóng di động, hoặc TEL, cho phép bắn tên lửa từ các vị trí linh động khó bị phát hiện và tấn công hơn các bãi phóng cố định.

Đồng thời, các cuộc đàm phán dường như không ngăn được Triều Tiên tiếp tục tìm kiếm tài liệu và giúp đỡ từ nước ngoài cho các chương trình vũ khí của họ.

Triều Thiên