Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm (25/6) đã nêu tên 10 quốc gia vận hành hoạt động lao động cưỡng bức do chính phủ tài trợ – bao gồm Trung Quốc và Triều Tiên – trong một báo cáo thường niên về nạn buôn người.

Nằm cuối danh sách vẫn là các đối thủ lâu năm của Mỹ như Trung Quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên và Nga, nhưng cũng bao gồm cả đồng minh Afghanistan. 

Báo cáo trích dẫn một chính sách của chính phủ Afghanistan về việc tuyển mộ binh lính trẻ em và nô lệ tình dục hóa các em trong các khu nhà chính phủ, một hành vi gọi là “bacha bazi.”  Báo cáo kêu gọi các quan chức Mỹ tăng cường điều tra và truy tố những kẻ buôn người bị tình nghi.

Hãng tin Washington Post cho hay, đây là năm đầu tiên báo cáo liệt danh sách các chính phủ đồng lõa trong nạn buôn người, theo một đạo luật do Tổng thống Trump ký ban hành, mở rộng danh sách phân loại thêm cấp độ thứ 3 – cấp độ thấp nhất. Nước nào lọt vào danh sách này có thể bị áp lệnh trừng phạt và cắt giảm viện trợ.

“Nó (hành vi buôn người) đi ngược lại mọi lý do tồn tại chính đáng của một chính phủ. Chính phủ cần phải bảo vệ, chứ không phải đè nén quyền lợi của công dân”, ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết trong buổi giới thiệu báo cáo. “Mỹ sẽ không đứng ngoài nhìn bất kỳ chính phủ nào có hành vi buôn người khiến người dân của chính họ phải chịu sự áp bức như vậy”.

“Mỹ sẽ làm việc không mệt mỏi để giải phóng những ai vẫn bị bắt làm nô lệ. Chúng tôi sẽ giúp kiến thiết lại cuộc sống của những nạn nhân đã được giải phóng. Và chúng tôi sẽ trừng phạt những kẻ hành hạ họ”.

Các chính phủ khác bị liệt kê trong danh sách ủng hộ hoạt động buôn người là Belarus, Myanmar, Eritrea, Nam Sudan và Turkmenistan. Cuba được bao hàm chủ yếu là do nước này có chương trình gửi bác sĩ và nhân viên y tế ra làm việc ở nước ngoài nhưng đã bí mật cấu kết với chính phủ nước sở tại để biển thủ hầu hết (đến 90%) tiền lương của họ – một dạng thức bóc lột sức lao động. Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã bị lên án vì sử dụng lao động cưỡng bức, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi bị giam giữ trong các trại lao động ở Tân Cương. Có tổng cộng 19 quốc gia được liệt vào danh sách hồ sơ ảm đạm nhất.

“Báo cáo này thực sự đã tập trung vào nạn buôn người do nhà nước hậu thuẫn”, ông John Cotton Richmond, người đứng đầu Văn phòng Giám sát và Chống Buôn bán Người nhận định. Ông gọi đây là “một thách thức đặc biệt [nghiêm trọng], bởi ở đây không chỉ là chính phủ đã thất bại trong việc bảo vệ người dân trước những tội phạm buôn người. Mà chính bản thân chính phủ đã đóng vai kẻ buôn người”.