Fox News ngày 19/9 dẫn một báo cáo cho biết, Lầu Năm Góc đã đưa Nga và Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa chính đối với an ninh mạng của Mỹ.  

Theo báo cáo trên, Washington phải đối mặt với những nguy cơ “không tránh khỏi và không thể chấp nhận được” từ các hoạt động có hại cho nguồn an ninh mạng quốc gia.

“Nga đã sử dụng các thủ thuật về không gian mạng để tác động đến người dân Mỹ và thách thức các quá trình dân chủ của chúng ta”, theo kênh truyền hình Fox News.

Báo cáo cũng tiết lộ Trung Quốc đã cố gắng ăn cắp thông tin bí mật từ chính phủ Mỹ, cũng như từ các tổ chức tư nhân.

Trong số các mối đe dọa, tài liệu còn nhắc đến Iran và Triều Tiên. Hai nước này bị cáo buộc sử dụng không gian mạng để làm hại công dân Mỹ và đe dọa lợi ích của nước này.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ sẽ cố gắng chấm dứt hoạt động mạng của các nguồn nói trên trong chiến lược mới. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các lực lượng vũ trang sẽ thành lập một “tổ chức nghiêm khắc hơn” để tác chiến chống lại các mục tiêu tấn công mạng.

Tổng thống Donald Trump tuần trước đã ký một sắc lệnh trừng phạt nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ.

Sắc lệnh này xem xét việc áp đặt các lệnh trừng phạt lên cá nhân và tổ chức nước ngoài bị chính phủ Mỹ nghi ngờ can thiệp vào bầu cử thông qua “các cuộc tấn công trên mạng hay cách khác”. Theo đó, những đối tượng vi phạm sẽ bị đóng băng tài sản, hạn chế xuất nhập cảnh…

Đây được coi là nỗ lực của chính quyền Trump trong việc đối phó với các hoạt động can thiệp từ nước ngoài trong bối cảnh bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ đang tới gần, dự kiến diễn ra vào ngày 6/11.

Tổng thống Trump hứa sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài. Ông cũng bác bỏ lập luận rằng chiến thắng năm 2016 được hỗ trợ bởi sự can thiệp của nước ngoài.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

Từ Khóa: