Tờ NKN News thông tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã liệt vào danh sách đen hai công ty, một công ty của Trung Quốc và một công ty của Triều Tiên vì vi phạm lệnh cấm toàn cầu đối với công dân Triều Tiên lao động ở nước ngoài. Bộ này đã phát đi thông báo hôm thứ Ba (14/1).

Theo tuyên bố, Tập đoàn Thương mại Namgang Triều Tiên (Korea Namgang Trading Corporation) trụ sở tại Bình Nhưỡng, và Bắc Kinh Sukbakso được cho là đã hợp tác để đưa công nhân Triều Tiên đến Nga, Nigeria, và nhiều quốc gia khác ở Trung Đông – bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc cấm người lao động Triều Tiên kiếm tiền ở nước ngoài.

Bộ Tài chính Mỹ trước đây đã chỉ đích danh Tập đoàn Thương mại Namgang trong năm 2016 đưa người lao động ra nước ngoài.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) và Hoa Kỳ đã nhiều lần buộc tội lãnh đạo đảng cầm quyền Triều Tiên đã đoạt lấy thu nhập của công dân nước mình kiếm được ở nước ngoài và chuyển ít nhất một phần tiền trong số đó vào chương trình vũ khí hạt nhân của chính quyền.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, hai công ty bị liệt vào danh sách đen hôm thứ Ba phải chịu trách nhiệm cho các dịch vụ của họ liên quan đến lao động Triều Tiên ở nước ngoài, bao gồm thị thực, nhà ở và các khoản thanh toán chuyển về Triều Tiên.

Cả hai công ty này nay bị cấm khỏi hệ thống tài chính của Mỹ, và bất kỳ cá nhân nào làm ăn kinh doanh với họ cũng có thể bị xử phạt, Bộ Tài chính cho biết.