Mỹ ngày 4/10 áp đặt lệnh trừng phạt đối với một công ty và một số cá nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ do tiến hành các giao dịch mua bán vũ khí với Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết tập đoàn quốc tế SIA Falcon sẽ bị liệt vào danh sách đen vì tìm cách mua bán vũ khí và hàng hóa xa xỉ với Triều Tiên, theo đó vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc với Bình Nhưỡng.

Một số lãnh đạo của công ty này và nhân viên ngoại giao Triều Tiên cũng bị áp đặt lệnh trừng phạt tương tự của Mỹ, theo Yonhap.

Hồi đầu năm nay, ông Ri Song-un – Tham tán thương mại và kinh tế của Đại sứ quán Triều Tiên tại Mông Cổ, đã thảo luận các thương vụ mua bán vũ khí với lãnh đạo SIA Falcon ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói: “Cộng đồng quốc tế sẽ không bỏ qua cho những đối tượng phá vỡ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên”.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn các kênh thương mại và cắt đứt nguồn tài chính cho chương trình vũ khí của nước này.

Tuyên bố trên của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra trước khi ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 với hy vọng đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân trên bán đảo, đồng thời thu xếp hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai.

my liet cong ty tho nhi ky vao danh sach den do mua ban vu khi voi trieu tien
Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần đầu tiên tại Singpaore hồi tháng 6. (Ảnh: CNN)

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore diễn ra hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ phía Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có mối quan hệ đặc biệt, được vun đắp bằng những lá thư tuyệt vời trong thời gian qua.

“Ông Kim đã viết cho tôi nhiều lá thư tuyệt đẹp. Những lá thư đó thật tuyệt vời”, tổng thống Mỹ phát biểu trước đám đông cử tri tại West Virginia vào cuối tuần qua.

Tuy nhiên, Mỹ cam kết vẫn duy trì sức ép buộc Triều Tiên dỡ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

H.Đ (Tổng hợp)