MSN đưa tin, Mỹ hôm thứ Hai (4/9) tuyên bố sẽ đệ trình một nghị quyết xử phạt mới lên LHQ để trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần nguy hiểm nhất.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley cho biết vụ thử bom H (còn gọi là bom nhiệt hạch) của Triều Tiên mới đây là “quá đủ”, vì vậy cần phải có những lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn. “Chỉ có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất mới có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên trên bàn đàm phán”, bà Haley nói.

Lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Ảnh: LHQ

HĐBA LHQ đã áp đặt 7 lệnh trừng phạt lên Triều Tiên kể từ khi nước này thử nghiệm một thiết bị nguyên tử lần đầu tiên vào năm 2006. Tuy nhiên, bà Haley cho rằng loạt lệnh trừng phạt Triều Tiên của nhóm 15 quốc gia từ năm 2006 không đem lại kết quả khả quan.

Bà phát biểu: “Mặc dù chúng ta đã nỗ lực rất nhiều, nhưng các chương trình hạt nhân của Triều Tiên ngày càng phức tạp và nguy hiểm hơn bao giờ hết. Mỹ không bao giờ mong muốn chiến tranh. Ít nhất là cho tới lúc này. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng chỉ có giới hạn”.

Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp sau khi Triều Tiên cho nổ một quả bom H được thiết kế để trang bị trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua (4/9) cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa khác sau 2 vụ thử ICBM hồi tháng 7.

Bà Haley thúc giục “thời gian cho các cấm vận nửa vời đã kết thúc”, cho rằng LHQ phải gia tăng áp lực cùng lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất lên Triều Tiên.

Trong khi Nhật, Pháp và Anh mong muốn các trừng phạt có hiệu lực càng sớm càng tốt, Nga và Trung Quốc vẫn kiên quyết rằng cấm vận là không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng. Thay vào đó, 2 quốc gia này kêu gọi đàm phán ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề tên lửa và hạt nhân.

Cho tới nay, ngoài các lệnh trừng phạt của LHQ, các quốc gia riêng lẻ cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, nhất là Mỹ, liên minh châu Âu và Nhật Bản. Các lệnh trừng phạt hiện hành của LHQ được cho khiến Triều Tiên hụt thu khoản 1 tỷ USD/năm, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên chỉ khoảng 3 tỷ USD/năm.

Nên nhắm vào đâu?

Giới chuyên gia cho rằng để ép được Bình Nhưỡng hơn nữa, lệnh trừng phạt mới cần nhắm vào 3 vấn đề then chốt: dầu mỏ, hàng may mặc và ngân hàng Trung Quốc.

Hạn chế bán dầu thô sẽ gây áp lực lớn lên chính quyền Bình Nhưỡng vì nó ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế, chẳng hạn như nông nghiệp. Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp HĐBA LHQ thông qua biện pháp cấm vận này, sẽ rất khó để theo dõi việc Trung Quốc bán cho Triều Tiên bao nhiêu dầu. Bắc Kinh đã ngừng công bố thông tin này trong dữ liệu hải quan cách đây vài năm.

Dệt và may mặc là 2 sản phẩm quan trọng còn lại Trung Quốc được phép mua từ Triều Tiên sau lệnh cấm vận mới đây của LHQ. Không rõ ngành công nghiệp dệt, may mặc của Triều Tiên đang làm ăn ra sao, các nhà phân tích nói một số dữ liệu mua bán cho thấy xuất khẩu của ngành này đã sụt giảm trong năm ngoái. Nhưng chắc chắn là quy mô ngành dệt may của Triều Tiên đủ lớn để trở thành mục tiêu của lệnh cấm vận trong tương lai.

Về ngân hàng, Mỹ chưa từng hết nghi ngờ Trung Quốc và Nga trong việc thực thi lệnh cấm vận Triều Tiên. Chính quyền ông Trump đã trừng phạt một số tổ chức của 2 nước này với cáo buộc lén lút làm ăn với Bình Nhưỡng. Hồi tháng 6, Bộ Tài chính Mỹ chặn một ngân hàng nhỏ của Trung Quốc, không cho tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ, vì làm ăn bất hợp pháp với Triều Tiên.

Cựu bộ trưởng Tài chính Mỹ Anthony Ruggiero nhận định: “Ngân hàng Trung Quốc là mắt xích quan trọng đối với hoạt động của các mạng lưới bất hợp pháp đó. Chính quyền ông Trump cần nhắm đến các tổ chức này để gia tăng thêm áp lực”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ đẩy Triều Tiên đến vực thẳm kinh tế, đủ để chính quyền ông Kim Jong Un thay đổi chính sách hạt nhân.

Bắc Kinh muốn duy trì Triều Tiên như một vùng đệm chống lại sức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Á, tránh để xảy ra kịch bản sự sụp đổ của một quốc gia láng giềng sát biên giới.

Vô Ưu

 Xem thêm: