Chính quyền Tổng thống Trump đã công bố các chế tài trừng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA), đồng thời kêu gọi quân đội nước này chấp nhận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, theo BBC.

“Chúng ta tiếp tục phơi bày sự tham nhũng của Maduro và các thân hữu của ông ta, hành động hôm nay đảm bảo rằng họ không thể tiếp tục cướp bóc tài sản của người dân Venezuela”, Cố vấn an ninh quốc gia, John Bolton, nói với giới truyền thông tại Nhà Trắng hôm 28/1.

Theo VOA, lệnh phong tỏa các tài sản của PDVSA ở Mỹ của Tổng thống Trump sẽ khóa nguồn thu nhập lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ thuộc khối OPEC.

PDVSA cũng là công ty mẹ của công ty lọc dầu Citgo Petroleum có đại bản doanh ở Mỹ, tài sản nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela. 

Ông Bolton nói rằng quyết định trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ ngăn không cho Tổng thống Maduro tiếp cận khối tài sản của PDVSA trị giá 7 tỷ USD, và gây thiệt hại cho chính phủ Maduro 11 tỷ USD tiền thu nhập từ xuất khẩu dầu trong năm tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton và Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin chủ trì một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Hai (28/1). (Ảnh: Reuters)

Reuters cho hay, chính quyền Tổng thống Trump lâu nay chưa muốn xiết chặt lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela vì còn lấn cấn rằng việc này sẽ gây thiệt hại cho các công ty lọc dầu của Mỹ, cũng như làm tăng giá dầu và gây thêm khó khăn cho người dân Venezuela.

Để tránh ảnh hưởng do lệnh trừng phạt này, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng công ty lọc dầu Citgo của Venezuela vẫn có thể tiếp tục hoạt động với điều kiện doanh thu của công ty phải được chuyển tới một tài khoản bị kiểm soát. Ông Mnuchin cũng nói thêm rằng nguồn cung dầu mỏ đủ để đảm bảo không ảnh hưởng nhiều tới giá nhiên liệu tại Mỹ trong ngắn hạn.

Doanh thu dầu mỏ của Venezuela phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ khi nền kinh tế lớn nhất thế giới mua tới 41% lượng dầu xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ.

Phản ứng trước quyết định của Hoa Kỳ, ông Maduro tuyên bố đã chỉ đạo PDVSA khởi động “hành động chính trị và pháp lý, tại tòa án quốc tế và Hoa Kỳ” để bảo vệ công ty Citgo.

Bên cạnh các bình luận về lệnh trừng phạt PDVSA, ông Bolton cũng đưa ra cảnh báo đối với ông Maduro về việc vị tổng thống được gán biệt danh “kẻ chiếm quyền” sẽ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Venezuela, cũng như sự an toàn của ông Guaido cùng các nhân vật đối lập khác.

Ông Bolton cũng úp mở việc Hoa Kỳ có thể sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela. “Tổng thống [Trum] đã nói rất rõ về chuyện này rằng tất cả mọi phương án đều được cân nhắc”, vị cố vấn Mỹ nhấn mạnh.

Vân Phong

Từ Khóa: