Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Mỹ Biden đã bị sốc trước việc quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng họ sẽ thiết lập các thể chế dân chủ của Myanmar và thúc giục quân đội Myanmar tuân thủ nền dân chủ, pháp quyền và trả tự do cho những người bị bắt giữ, Epoch Times cho hay.

Sáng thứ Hai (ngày 1/2), Myanmar xảy ra đảo chính. Các hãng tin dẫn lời hát ngôn viên đảng cầm quyền Myanmar, ông Myo Nyunt, cho biết bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo khách “bị đưa đi” trong sáng sớm nay, trong một cuộc đột kích của quân đội. 

Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jen Psaki sau đó đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng Tòa Bạch Ốc đã bị sốc trước việc quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức dân sự khác của Myanmar hòng làm suy yếu quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước.

Bà Psaki cho biết trong tuyên bố: “Tổng thống Joe Biden đã nghe báo cáo sơ lược của Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan. Chúng tôi tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với thể chế dân chủ của Myanmar, và trong sự phối hợp với các đối tác trong khu vực, chúng tôi thúc giục quân đội và các bên khác tuân thủ các quy tắc dân chủ và pháp quyền, và thả những người bị bắt hôm nay”.

“Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả của các cuộc bầu cử gần đây hay cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar, và sẽ có hành động với những người phải chịu trách nhiệm nếu những bước đi đó không bị đảo ngược”.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sát cánh với người dân Myanmar, những người đã phải chịu nhiều đau đớn trong công cuộc tìm kiếm dân chủ và hòa bình”, bà Psaki nói thêm.

Vào năm 2011, Myanmar đã kết thúc gần 50 năm chế độ độc tài quân sự, vào ngày 8/11/2020, Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar đã giành đủ số ghế quốc hội vào tháng 11/2020. Ban đầu, nước này dự kiến ​​thành lập chính phủ và tổ chức quốc hội vào hôm nay (ngày 1/2). Tuy nhiên, quân đội Myanmar liên tục cáo buộc hành vi gian lận trong cuộc bầu cử, yêu cầu mở cuộc điều tra, nhưng đã bị Ủy ban bầu cử Myanmar bác bỏ.

Quân đội tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu bầu cử năm ngoái liên quan đến gian lận, đồng thời yêu cầu “Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ” đưa ra một danh sách các đại cử tri để kiểm tra chéo nhằm xác định xem có hành vi gian lận phiếu bầu hay không. Quân đội tuyên bố rằng đã có 8,6 triệu vụ gian lận bầu cử trên khắp Myanmar.

Về các cáo buộc liên quan, Ủy ban Bầu cử Myanmar không thừa nhận và cho rằng cuộc bầu cử là đáng tin cậy, không có bất kỳ hành vi gian lận nào.

Sáng nay, truyền hình quốc phòng Myanmar nói rằng quân đội nước này đã tuyên bố quyền lực giờ nằm trong tay tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing. Kênh này cũng nói rằng quân đội đã khống chế trụ sở chính quyền ở Yangon, thành phố lớn nhất cả nước. 

Quân đội Myanamar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm, sau khi bắt giữ các chính trị gia cấp cao của đảng cầm quyền, Businesstimes đưa tin. Quân đội Myanmar nói rằng họ thực hiện các vụ bắt giữ sáng nay để đối phó với sự “gian lần bầu cử”.

Video: Biểu tình ở thành phố Yangon, Myanmar, yêu cầu chính phủ điều tra gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Có thể bạn quan tâm: