Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trao đổi thẳng thắn quan điểm về Biển Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump hôm 9/11, Reuters cho biết thông tin từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

“Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn tại Trung Quốc về các vấn đề an ninh hàng hải và Biển Đông. Lập trường của Hoa Kỳ vẫn không thay đổi”, ông Tillerson nói với các phóng viên.

“Chúng tôi nhấn mạnh vào việc gìn giữ tự do hàng hải, các bên tranh chấp cần hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, chấm dứt xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn để tối đa hóa triển vọng về giải pháp ngoại giao thành công”, ông nói thêm.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, hải quân Mỹ đã tiến hành các cuộc diễn tập tự do hàng hải của Mỹ qua Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển.

Tổng thống Trump cũng đã phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân tiến hành các hoạt động tương tự. Điều này là một khác biệt lớn so với cựu Tổng thống Obama, khi hải quân phải xin phép và chờ phê duyệt đối với mỗi hoạt động tự do hàng hải.

Chính sách thận trọng của ông Obama đã khiến hoạt động tuần tra tự do hàng hải, vốn là một nhiệm vụ thông thường, lại bị coi là một hành động hung hăng, Navy Times trích dẫn nhận định của một số lãnh đạo hải quân Mỹ.

Ông Obama cũng bị chỉ trích vì đã không cho phép hải quân Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo Navy Times. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Mai Liên