Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên đã lên lịch tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải ở Biển Đông trong một nỗ lực nhằm thách thức các tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc đối với các hòn đảo và vùng biển tại khu vực này.

Tạp chí Phố Wall dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã phát triển một kế hoạch thực hiện các hoạt động tự do hàng hải 2-3 lần trong vài tháng tới, một động thái có thể làm gia tăng sự phức tạp trong quan hệ giữa 2 cường quốc.

Kế hoạch này của chính quyền Tổng thống Donald Trump đánh dấu sự khác biệt lớn so với người tiền nhiệm khi cựu Tổng thống Barrack Obama do các cuộc tranh luận nội bộ đã hạn chế các cuộc tuần tra như vậy, tạo điều kiện cho Trung Quốc gia tăng hoạt động xây dựng đảo và trang bị quân sự tại khu vực Biển Đông.

Theo các quan chức, ý tưởng đằng sau việc thiết lập lịch trình tuần tra thường kỳ có thể giúp chấm dứt lập luận của chính quyền Bắc Kinh rằng các cuộc tuần tra sẽ tạo ra sự khiêu khích mang tính gây bất ổn mỗi khi Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải.

Trung Quốc đã từng cáo buộc Mỹ quân sự hóa hoạt động hàng hải trong khu vực bằng cách tiến hành các cuộc tuần tra quân sự. Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, đã có 3 cuộc tuần tra hàng hải, trong khi cả 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama mới có 4 cuộc tuần tra.

Bản đồ tuần tra hàng hải dưới thời Trump và Obama. Ảnh: WSJ

Các quan chức mô tả kế hoạch mới phù hợp với cách tiếp cận của chính quyền Trump, trong đó cho phép các chỉ huy chủ động quyết định hành động quân sự.

Một điểm mới trong các cuộc tuần tra sắp tới là Mỹ không chỉ dùng đến các chiến hạm, mà còn dùng cả máy bay quân sự.

Áp lực quân sự đối với Trung Quốc gia tăng khi Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn từ chính quyền Bắc Kinh trong việc kiềm chế chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Chính quyền Trump đã phàn nàn rằng Bắc Kinh đã không làm hết sức mình để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng ngừng phát triển vũ khí hoặc đe doạ Mỹ và các nước khác.

Hạo Nhân

Xem thêm: