Mỹ đang chuẩn bị những kế hoạch tấn công Triều Tiên nhằm loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, tờ Telegraph (UK) đưa tin hôm 20/12.

Trích dẫn ba nguồn tin giấu tên, bao gồm 1 quan chức Mỹ đương nhiệm và 2 cựu quan chức quen thuộc với tư tưởng của Nhà Trắng, tờ Telegraph cho biết Nhà Trắng đã “bất ngờ tăng tốc” các kế hoạch quân sự vì lo sợ rằng giải pháp ngoại giao sẽ không ngăn chặn được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiện thực hóa những lời đe dọa tấn công Hoa Kỳ.

“Lầu Năm Góc đang cố gắng tìm ra những phương án cho phép họ ‘đánh hộc máu mũi’ những người Triều Tiên, khiến họ phải quan tâm và nhận ra ra rằng chúng tôi không hề nói đùa”, cựu quan chức an ninh Mỹ tóm tắt về chính sách của Mỹ với tờ Telegraph.

Một phương án trong kế hoạch của Mỹ  là tiến công, phá hủy căn cứ phóng tên lửa, trước khi chế độ bất hảo của ông Kim sử dụng nó cho một vụ thử tên lửa mới, trong khi một phương án khác là nhắm mục tiêu, tiến đánh các kho vũ khí của Triều Tiên.

Chính quyền của ông Trump hy vọng rằng hành động tấn công phủ đầu sẽ khiến cho nhà độc tài Kim Jong Un thấy rằng Mỹ thật sự quyết tâm về việc ngăn chặn những hành động hiếu chiến của ông Kim, và thuyết phục Bình Nhưỡng đàm phán.

Theo tờ Telegraph, quyết tâm của Tổng thống Trump có thể thấy qua việc ông ra lệnh phóng 59 quả tên lửa tới căn cứ quân sự của Syria để trừng phạt Tổng thống Assad về vụ tấn công thường dân bằng vũ khí hóa học khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Những kế hoạch hiện tại của Mỹ cho thấy rằng ông Trump nghiêng về việc sử dụng một giải pháp quân sự hơn là những gì mà trước đây người ta đã nghĩ.

Tuần trước, thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham phát biểu với tờ ‘Atlantic’ về khả năng ông Trump sử dụng biện pháp quân sự là 30%, nhưng nếu như ‘quốc gia khổ hạnh’ Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân, thì tỷ lệ đó sẽ tăng lên 70%.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham cho rằng khả năng Mỹ tiến đánh Triều Tiên là 70% nếu họ tiếp tục thử vũ khí hạt nhân (Ảnh: Getty)

Cũng theo tờ Atlantic, một quan chức Anh, người đã tham dự cuộc họp gần đây với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ  HR McMaster và các quan chức khác, đã cảm nhận tình hình rất nghiêm trọng, trước quan điểm của tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ủng hộ những nỗ lực đàm phán với Triều Tiên, trong khi Tổng thống Trump lại cho rằng ngoại giao là một sự lãng phí thời gian.

Tuần trước, ông Tillerson dường như làm dịu đi lập trường của Mỹ về đàm phán với Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng leo thang trước các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo ông Tillerson, Mỹ đã sẵn sàng tổ chức các cuộc thảo luận thăm dò, mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng Triều Tiên cần phải ngừng ngay việc tiếp tục thử vũ khí của họ.

Tháng 9/2017, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần mạnh nhất từ trước đến nay. Triều Tiên cũng đã phóng thử 3 tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong đó có một tên lửa có tầm bắn về lý thuyết có thể vươn tới toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Phạm Duy

Từ Khóa: