Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố kế hoạch buộc các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải huỷ niêm yết nếu như không tuân thủ các chuẩn mực kế toán của nước này, theo CNBC.

Theo kế hoạch mới được công bố ngày 6/8, các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán New York hoặc sàn Nasdaq được yêu cầu phải đáp ứng các quy định về kế toán của thị trường Mỹ muộn nhất là vào năm 2022, nếu không sẽ bị “đuổi cổ” khỏi các sàn giao dịch này.

Kế hoạch mới được đưa ra nhằm giải quyết tranh cãi lâu nay xoay quanh việc cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ không đủ khả năng kiểm tra các chuẩn mực kiểm toán của các doanh nghiệp Trung Quốc, theo Tạp chí Phố Wall.

Theo một thỏa thuận dưới thời Tổng thống Barack Obama, các công ty Trung Quốc kể từ năm 2013 được phép tham gia các sàn giao dịch cổ phiếu và trái phiếu của Mỹ mà không phải tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn về kế toán theo Đạo luật Sarbanes-Oxley cũng như phải tuân thủ yêu cầu về công bố rủi ro như các công ty Mỹ.

Nhưng hồi tháng 5 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật mang tên “Đạo luật Trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài” trong đó bắt các công ty Trung Quốc phải tuân thủ chuẩn mực kế toán của Mỹ, nếu không sẽ bị tước quyền niêm yết. 

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ vẫn chưa đưa dự luật này ra bỏ phiếu. Nếu được ký thành luật, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc có nguy cơ phải rời khỏi thị trường chứng khoán Mỹ, kể cả những công ty khổng lồ như Alibaba hay Tencent.

Đề xuất mới của chính quyền Trump sẽ bỏ qua Quốc hội, sử dụng Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ để ban hành các quy định mới có tác dụng tương tự trong thực tế như dự luật đang chờ xử lý kia.

Mỹ đang gây sức ép đối với Trung Quốc ở nhiều mặt trận. Ngoài kế hoạch bắt các công ty Trung Quốc tuân thủ chuẩn mực kế toán, Chính quyền Trump mới đây cũng vừa điều bộ trưởng y tế Alex Azar đến Đài Loan, tăng cường tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, cấm giao dịch với TikTok cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân liên quan đến bộ máy an ninh của ĐCSTQ ở Tân Cương.