Ngày 22/1, nền kinh tế Mỹ mất đi hàng tỷ USD sau khi chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa 3 ngày liên tiếp, do dự luật chi tiêu tạm thời không được thông qua tối 19/1.

Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, các nghị sỹ Mỹ liên tục nhóm họp để thương lượng và cuộc bỏ phiếu lại vào phiên họp lúc 1h sáng (giờ địa phương) ngày 22/1 vẫn không đem lại giải pháp cứu Chính phủ khỏi tình trạng “đóng băng” này.

Thượng viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào 12 giờ trưa hôm nay (22/1) (giờ địa phương) về một giải pháp chi ngân sách tạm thời cho chính phủ đến ngày 8/2.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell cam kết sẽ đưa vấn đề luật di cư ra thảo luận đầu tháng tới nếu vấn đề không được giải quyết.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có đủ các thành viên đảng Dân chủ tham gia vào cuộc bỏ phiếu ngày thứ Hai để đạt được dự luật chi tiêu tạm thời và kết thúc việc chính phủ đóng cửa hay không.

Chính phủ liên bang Mỹ
Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa, gây thiệt hại lớn (Ảnh: Adweek).

Theo phân tích của công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ, việc ngừng hoạt động của chính phủ có thể khiến Mỹ mất khoảng 6 tỷ USD mỗi tuần. Năm 2013, tình trạng này cũng xảy ra trong vòng 16 ngày khiến nền kinh tế Mỹ mất đi 24 tỷ USD.

Chính phủ Mỹ đóng cửa đồng nghĩa với việc 800.000 nhân viên liên bang phải tạm nghỉ và nhiều người bị nhận lương muộn. Nhà phân tích Alec Phillips của Goldman Sachs cho biết, cứ mỗi tuần chính phủ đóng cửa, GDP thực tế sẽ giảm và gây ảnh hưởng lên các thị trường tài chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, hoạt động của quân đội cũng chịu ảnh hưởng khi chính phủ Mỹ đóng cửa, gồm một số hoạt động huấn luyện, bảo dưỡng và tình báo.Ngoài ra, việc chính phủ ngừng hoạt động cũng ảnh hưởng đến ngành du lịch khi các công viên quốc gia cũng phải đóng cửa, gây thiệt hại 500 triệu USD.

Các hoạt động bảo dưỡng, tình báo thế giới nhiều khả năng bị dừng vì cần tiền, hơn 50% tổng nhân sự phải nghỉ phép, hơn 1,3 triệu quân nhân Mỹ sẽ phải tiếp tục làm việc không lương cho tới khi thỏa thuận về ngân sách mới cho Chính phủ Mỹ được thông qua.

Trước đây, chính phủ Mỹ đã nhiều lần phải đóng cửa, nhưng đây là lần đầu tiên phải đóng cửa khi một đảng nắm đa số tại cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết trong năm 2013, Bộ Quốc phòng Mỹ phải giảm 40% chi tiêu và bị mất khoảng 1/3 các hợp đồng loại nhỏ.

An Yên