Lầu Năm Góc chỉ trích hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông trong báo cáo đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2019.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/2 đã đưa ra các đề xuất ngân sách năm 2019, bắt đầu từ ngày 1/10/2018 đến ngày 30/9/2019.

Theo NDTV, đề xuất ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc khẳng định: “Trung Quốc đang tận dụng việc hiện đại hóa quân sự, các hoạt động gây ảnh hưởng và hoạt động kinh tế mang tính chất cướp bóc để buộc các nước láng giềng sắp xếp lại trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương theo hướng có lợi thế cho họ”.

Theo Lầu Năm Góc, thách thức trung tâm đối với sự thịnh vượng và an ninh của Hoa Kỳ là sự tái xuất hiện của một cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài từ các cường quốc xét lại như Trung Quốc và Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: “Rõ ràng là Trung Quốc và Nga muốn hình thành một thế giới phù hợp với mô hình chuyên chế của họ, giành quyền phủ quyết đối với các quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác”.

“Trung Quốc hiện đang là một đối thủ chiến lược, họ sử dụng hoạt động kinh tế cướp bóc để hăm dọa các nước láng giềng của mình trong khi vẫn quân sự hoá các đặc điểm ở Biển Đông. Nga đã vi phạm biên giới các quốc gia lân cận và theo đuổi quyền phủ quyết đối với các quyết định kinh tế, ngoại giao và an ninh của các nước láng giềng”

Lầu Năm Góc cũng đề cập đến Triều Tiên và Iran trong đề xuất ngân sách, cho biết: “Các chế độ gian xảo như Triều Tiên và Iran đang làm mất ổn định trong khu vực của họ bằng cách theo đuổi vũ khí hạt nhân hoặc tài trợ khủng bố”.

Theo NDTV, Triều Tiên đang tìm cách đảm bảo sự sống còn của chế độ và tăng cường đòn bẩy thông qua một hỗn hợp các vũ khí hạt nhân, sinh học, hoá học, các vũ khí thông thường và các vũ khí không theo quy ước, cũng như tăng cường năng lực tên lửa đạn đạo để gây sức ép lên Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Thu Phương

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông