Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án Trung Quốc lợi dụng tình huống chiến thuật trên mặt đất để tạo lợi thế và đe dọa các nước láng giềng như Ấn Độ và các nước xung quanh. 

Xuất hiện trên kênh truyền hình Fox News tối thứ Hai (1/6), ông Pompeo đã thảo luận về hành vi hung hăng của Trung Quốc tại biên giới giữa nước này với Ấn Độ cũng như ở Biển Đông. Ông khẳng định, mối đe dọa từ Trung Quốc là rất thực tại, theo livemint.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nỗ lực làm điều này trong một khoảng thời gian rất dài. Họ chắc chắn sẽ lợi dụng một tình huống chiến thuật trên mặt đất để tạo lợi thế cho bản thân. Với mỗi vấn đề mà bạn có thể xác định với Trung Quốc, có những vấn đề và mối đe dọa đã được họ tạo ra trong một khoảng thời gian rất dài”, ông nói.

Vấn đề xung đột biên giới Ấn-Trung là một ví dụ điển hình cho điều này, ông Pompeo cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một động thái bất ngờ vào tuần trước đã đề nghị được làm trung gian hòa giải giữa hai quốc gia, nhưng hai nước đã từ chối đề nghị này.

Ông Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ, hôm thứ Hai (1/6) cũng đưa ra một bản tuyên bố bày tỏ lo ngại về “cuộc xâm lược của Trung Quốc” với Ấn Độ, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh hành xử theo quy tắc.

“Tôi vô cùng quan ngại về cuộc xâm lược của Trung Quốc đang diễn ra dọc theo Đường kiểm soát thực tế ở biên giới Ấn Độ – Trung Quốc. Một lần nữa Trung Quốc lại thể hiện rằng họ sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng thay vì giải quyết xung đột theo luật pháp quốc tế”, trích bản tuyên bố của ông Engel đăng trên website của Ủy ban Đối ngoại.

Trang NDTV trích dẫn thông tin từ các quan chức Ấn Độ cho biết quân đội nước này đang đứng mặt đối mặt với các binh lính Trung Quốc ở Ladakh kể từ đầu tháng 5, sau khi quân đội Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ.

Newsweek cho biết đã có thông tin về các cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa hai nước vào tháng 5, ít nhất tại bốn địa điểm: Pangong, Galwan, Demchok và Daulat Beg Oldie. Theo Reuters, báo Hindustan Times trích dẫn nguồn tin nội bộ cho biết 4 binh sỹ Ấn và 7 lính Trung Quốc đã bị thương trong một cuộc đụng độ có liên quan đến 150 binh lính của cả hai bên vào hôm thứ Bảy (31/5).

Cuộc đối đầu hiện nay tại biên giới Ấn – Trung là vụ bế tắc nghiêm trọng nhất kể từ hai nước xảy ra tình trạng tương tự ở Doklam, phía đông dãy Hymalaya vào năm 2017.