Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết chính phủ Syria có thể vẫn đang sử dụng vũ khí hoá học chống lại người dân sau một vụ tấn công đáng ngờ bằng clo tại một khu vực nổi dậy, đồng thời khẳng định Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng về vấn đề này, theo Reuters.

Các nhân viên cứu hộ tại khu vực nổi dậy của Đông Ghouta, gần Damascus, cáo buộc lực lượng của chính phủ đã sử dụng khí clo trong thời gian bắn phá khu vực này vào thứ Hai. Đài quan sát Syria về Nhân quyền có trụ sở tại Anh cho biết ít nhất 13 người đã bị ngạt thở trong vụ việc.

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phủ nhận sử dụng vũ khí hoá học, điều mà họ đã đồng ý hủy bỏ vào năm 2013 theo một thỏa thuận do Nga và Mỹ ký kết.

“Tính riêng ngày hôm qua đã có hơn 20 thường dân, chủ yếu là trẻ em, là nạn nhân của một cuộc tấn công rõ ràng bằng khí clo”, ông Tillerson nói sau khi tham dự một cuộc hội thảo về vũ khí hoá học ở Paris.

“Các cuộc tấn công gần đây ở Đông Ghouta đặt ra các mối quan ngại nghiêm trọng rằng Bashar al-Assad có thể đang tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình.”

Theo Reuters, Nga là một đồng minh thân cận của Tổng thống Assad, hỗ trợ quân sự Syria chống lại các nhóm nổi dậy khác nhau đang cố gắng lật đổ ông ta và cũng bao gồm ngoại giao trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Tillerson đã phát biểu trong một cuộc họp do Pháp tổ chức nhắm vào những người chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công hóa học, chủ yếu ở Syria.

Một cuộc điều tra chung của Liên hợp quốc và Tổ chức Ngăn chặn Vũ khí Hóa học (OPCW) xác định rằng chính phủ Syria đã sử dụng chất độc thần kinh sarin vào một cuộc tấn công vào ngày 4/4/2017 và cũng đã từng sử dụng clo nhiều lần làm vũ khí.

“Sự thất bại của Nga trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hoá học ở Syria đang đặt ra câu hỏi về sự liên quan của họ đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng tổng thể”, ông Tillerson cho biết, nói thêm rằng có những bằng chứng cho thấy kể từ tháng 4 năm 2014, Syria vẫn có vũ khí hoá học.

“Một điều đơn giản là không thể phủ nhận Nga, bằng cách che chở cho đồng minh Syria, đã vi phạm các cam kết của họ đối với Hoa Kỳ như một người bảo lãnh khuôn khổ”, ông nói thêm.

Tại cuộc họp ở Paris, 24 quốc gia đã đồng ý phối hợp chặt chẽ hơn trong việc nhắm mục tiêu vào những kẻ tấn công vũ khí hoá học và áp đặt những biện pháp trừng phạt cần thiết đối với họ.

Trong một bước đi đầu tiên, Pháp đã áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với 25 cá nhân và các tổ chức, bao gồm từ Trung Quốc, Li Băng và Pháp, trong đó có các nhà nhập khẩu và phân phối kim loại, điện tử và hệ thống chiếu sáng. Pháp cho biết các công ty này đã giúp cung cấp cho chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Mai Liên