Một quan chức Bộ tài chính Mỹ gần đây đã chỉ trích những chính sách kinh tế của Trung Quốc, cáo buộc “Hành vi Phi thị trường” rõ ràng của Bắc Kinh, và cho rằng Mỹ cần những phản ứng mạnh mẽ hơn để chống lại.

Tại một diễn đàn ở Washington hôm 21/2, Ông David Malpass, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế, cho hay Thế giới không nên “chúc mừng” Trung Quốc trước những chính sách và tiến bộ của họ nữa.

“Một năm trước đây, họ tới [Diễn đàn kinh tế Thế giới] Davos, và nói rằng: “Chúng tôi thương mại [công bằng]”, nhưng trong thực tế những gì họ đang làm, là duy trì một hệ thống làm việc cho lợi ích của họ, nhưng kết quả là gây ra mất việc làm tại hầu hết những nước còn lại trên thế giới”, ông Malpass nhận định tại một sự kiện do Quỹ Jack Kemp tổ chức.

Cho rằng các chính phủ theo định hướng thị trường đang thức tỉnh trước những thách thức gây ra bởi hệ thống kinh tế của Trung Quốc, bao gồm từ các ngân hàng thương mại nhà nước và các cơ quan tín dụng xuất khẩu, ông Malpass nhắc lại nhiều lần quan điểm của mình rằng Trung Quốc đã ngừng tự do hoá nền kinh tế, và thực sự đã đảo ngược lại những xu hướng này.

Theo ông Malpass: “Một trong những thách thức đối với thế giới là khi Trung Quốc phát triển, không hướng tới định hướng thị trường, có nghĩa là việc sử dụng vốn sai mục đích đã thực sự tăng lên. Họ đang lựa chọn đầu tư theo những cách phi thị trường. Điều đó đang ngăn cản sự tăng trưởng của thế giới”.

‘Ngụy biện’ rằng các doanh nghiệp nhà nước của mình hoạt động theo nguyên tắc thị trường tự do, Trung Quốc đang đấu tranh trong hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới, để được thừa nhận là một nước có “nền kinh tế thị trường”, một sự mệnh danh, làm suy yếu các biện pháp phòng vệ thương mại của Mỹ và EU.

Ông Malpass cho hay chính quyền của Tổng thống Trump đã “đẩy lùi” những chính sách như vậy trong các diễn đàn quốc tế như G20, và đang tìm cách tham gia cùng với các nước có cùng một khuynh hướng, để thúc đẩy thay đổi.

Tuy nhiên, ông Malpass đã không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về những phản ứng mà chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc, bao gồm các biện pháp trừng phạt thương mại tiềm tàng, chống lại Bắc Kinh theo “Điều 301” điều tra về thực tiễn sở hữu trí tuệ và về những qui định của Trung Quốc, yêu cầu các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ khi kinh doanh tại Trung Quốc

Chính quyền Mỹ cũng đang xem xét mức thuế xuất cao áp dụng toàn cầu đối với thép và nhôm, chủ yếu nhằm hạn chế việc sản xuất dư thừa ở Trung Quốc, trên cơ sở đảm bảo an ninh quốc gia.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh