Chính quyền Hồng Kông đã buộc tội 47 nhà hoạt động dân chủ với tội danh “âm mưu lật đổ quyền lực nhà nước” vào Chủ nhật (28/2). Cả Ngoại trưởng Mỹ, người phát ngôn Quốc vụ Viện và Cố vấn an ninh quốc gia đều đã đăng tweet lên án ĐCSTQ và chính quyền Hồng Kông, kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những nhà hoạt động này, đồng thời tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ sát cánh với người dân Hồng Kông, theo Epoch Times ngày 2/3.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tweet vào tối Chủ nhật: “Chúng tôi lên án việc giam giữ và buộc tội các ứng viên theo khuynh hướng dân chủ trong cuộc bầu cử ở Hồng Kông, và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho họ”.

“Tham gia chính trị và tự do ngôn luận không nên cấu thành nên hành vi phạm tội. Hoa Kỳ sát cánh cùng với người dân Hồng Kông”, ông Brinken nói.

Vào sáng ngày 1/3, 47 nhà dân chủ chủ nghĩa ở Hồng Kông đã xuất hiện tại Tây Kowloon Magistracy. Nhiều công dân đã đến ủng hộ bên ngoài tòa án (ảnh: Song Bilong / Epoch Times).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cũng đã tweet: “Chúng tôi đang làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc giục chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông thả các ứng viên theo chủ nghĩa dân chủ bị giam giữ”.

Ông cũng nói rằng động thái này của ĐCSTQ và chính quyền Hồng Kông càng khẳng định rằng phiên bản Hồng Kông của Luật An ninh Quốc gia thực sự đã bóp nghẹt những bất đồng chính kiến ​​và làm suy yếu quyền tự chủ của Hồng Kông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã tweet rằng việc Bắc Kinh giam giữ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thất hứa với thế giới về quyền tự chủ và dân chủ của Hồng Kông. “Chúng tôi đoàn kết với những nhà hoạt động dũng cảm này”.

Thượng nghị sĩ: chống lại hành vi xâm lược ngày càng gia tăng của ĐCSTQ

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott đã tweet vào thứ Hai (ngày 1/3): “Phong trào phản dân chủ cấp tiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc chống lại người dân Hồng Kông phải chấm dứt ngay lập tức. Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam phải đối chất với Tổng Bí thư Tập Cận Bình, và ngay lập tức bãi bỏ mọi cáo buộc chống lại những công dân yêu tự do này”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Utah Mitt Romney cho biết trên Twitter hôm thứ Hai rằng tất cả quyền tự do và tự chủ cho người dân Hồng Kông đã biến mất. “Chúng ta không được bỏ qua sự đàn áp tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và việc kiểm duyệt các ý kiến độc lập. Hoa Kỳ phải hợp tác với các đồng minh của chúng ta để chống lại sự hung hăng ngày càng tăng của ĐCSTQ”, ông Romney nói.

Hàng nghìn người Hồng Kông ủng hộ nhà hoạt động dân chủ bị buộc tội Lý Trác Nhân

47 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã bị buộc tội “âm mưu lật đổ quyền lực nhà nước” vào Chủ nhật và đã bị giam giữ qua đêm. Đây là cuộc đàn áp lớn nhất của chính quyền Hồng Kông đối với phe đối lập kể từ khi thực thi phiên bản Hồng Kông của Luật An ninh Quốc gia.

47 người bị kiểm soát đã xuất hiện tại West Kowloon Magistracy hôm thứ Hai, bao gồm 39 nam và 8 nữ; Đái Diệu Đình, Mao Mạnh Tĩnh, Khu Nặc Hiên, Sầm Tử Kiệt, Chu Khải Địch, Hoàng Tử Duyệt, Dương Nhạc Kiều, Lâm Trác Đình, Sầm Ngao Huy, Đàm Văn Hào, Lương Quốc Hùng , v.v. và những người khác.

Khoảng 1.000 công dân Hồng Kông đã hưởng ứng lời kêu gọi hiệu triệu và tập trung bên ngoài Tòa nhà Tây Kowloon vào sáng thứ Hai theo giờ địa phương. Một nhóm đã chuẩn bị một số biểu ngữ lớn với các khẩu hiệu như “Trả tự do cho Tù nhân Chính trị” được viết bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Một đám đông người vây quanh bên ngoài tòa nhà.

Tờ Washington Post đưa tin rằng những cáo buộc này có nghĩa là sau khi Bắc Kinh tăng cường kiểm soát Hồng Kông, mọi nhà hoạt động ở Hồng Kông phản đối mạnh mẽ, hoặc thậm chí phản đối ôn hòa đều bị bắt vào tù hoặc đi đày. Điều này đã làm tan vỡ khát vọng dân chủ của Hồng Kông.

Trong một cuộc phỏng vấn với China Post, cô Tiffany Viên nói: “Chúng tôi đều không biết rằng đây sẽ là tình huống của ngày hôm nay”. Cô gái 27 tuổi, đeo kính màu hồng, cố gắng kìm dòng nước mắt và kiên định nói rằng cô sẽ không hối hận.

Cô Viên nói: “Căn cứ vào hậu quả hiện tại, chúng tôi không thể đánh giá lựa chọn của mình là đúng hay sai. Đây là trách nhiệm của chúng tôi. Vào thời khắc đó, bạn phải đảm nhận trách nhiệm với tư cách là người Hồng Kông”.

Chủ tịch Chi liên Hội Lý Trác Nhân nói với VOA rằng, bất chấp sự ngăn cản của Đạo luật An ninh Quốc gia, một số lượng lớn công dân vẫn có mặt tại tòa án để ủng hộ 47 nhà hoạt động dân chủ. Điều này sẽ cho phép Bắc Kinh thấy rằng trái tim của người dân Hồng Kông vẫn chưa chết. 

Theo số liệu của cảnh sát Hồng Kông, cho đến nay, đã có 99 người bị bắt vì tình nghi vi phạm “Luật An ninh Quốc gia”, trong số đó có ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai).

Từ Khóa: