Mỹ thử nghiệm thành công đánh chặn tên lửa ICBM cách xa 6.700 km.

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công việc bắn hạ một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bằng một tên lửa đánh chặn tầm xa được nâng cấp. Vụ thử được tiến hành hôm 30/5 như để ngăn ngừa nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa đến Mỹ, theo CNN.

Đơn vị Phòng thủ Tên lửa của Mỹ (MDA) đã phóng một tên lửa đánh chặn mặt đất từ Căn cứ Không lực Vandenberg ở California để chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trên Thái Bình Dương.

Hai tên lửa được phóng cách nhau 6.700km.

Phó giám đốc MDA, ông Jim Syring, nói: “Việc đánh chặn một mục tiêu ICBM phức tạp là một thành công lớn lao…và là một dấu mốc quan trọng”.

Ông nói thêm: “Hệ thống này rất quan trọng để bảo vệ quê hương chúng ta, và vụ thử cho thấy chúng ta có khả năng phòng thủ chống lại mối nguy hiểm thực sự”.

Theo ABC News, vụ thử này có chi phí đến 244 triệu USD.

Vụ thử tiến hành 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hôm thứ 2 vừa qua, Tổng thống Trump cùng với lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản đã lên án về vụ thử. Ông nói Triều Tiên đã “rất không tôn trọng Trung Quốc khi lại phóng tên lửa”.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định vụ thử đánh chặn tên lửa tầm xa không chỉ nhắm vào Triều Tiên mà với bất cứ mối đe dọa ICBM, bao gồm cả nguy cơ từ Iran.

Thượng nghị sỹ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện, nói trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật rằng không thể chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và Mỹ không nên chỉ dựa vào hệ thống phòng thủ tên lửa để tránh mối đe dọa này.

Ông McCain cho rằng tình hình ở bán đảo Triều Tiên có phần giống với cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc cần hành động nhiều hơn.

Thanh Long

Xem thêm: