Ngày 11/6, Mỹ lại áp lệnh trừng phạt lên một số công ty và cá nhân Nga với cáo buộc hỗ trợ quân đội và tình báo Nga thực hiện các vụ tấn công mạng.
 

New York Post đưa tin Bộ Tài chính Mỹ ngày 11/6 thông báo sẽ áp lệnh trừng phạt lên 5 công ty và 3 cá nhân Nga với cáo buộc cố tình xâm nhập hệ thống máy tính của Mỹ.

“Mỹ đang nỗ lực chống lại những đối tượng làm theo chỉ đạo của Liên bang Nga và lực lượng quân đội và tình báo của nước này nhằm gia tăng khả năng tấn công mạng của Nga”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Lệnh trừng phạt sẽ đóng băng tất cả tài sản của các đối tượng trên dựa trên quyền hạn của Mỹ và ngăn các công ty Mỹ giao dịch thương mại với các cá nhân và công ty này của Nga.

Ba cá nhân Nga bị trừng phạt đều làm việc cho công ty Divetechnoservices. Công ty này đã mua một loạt các thiết bị dưới nước và hệ thống đồ lặn, bao gồm một tàu ngầm cho các cơ quan thuộc chính phủ Nga.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả một loạt các vụ tấn công mạng và xâm phạm mạng lưới năng lượng Mỹ và hệ thống mạng toàn cầu, bao gồm vụ tấn công NotPetya vào năm ngoái đã gây ảnh hưởng trên khắp châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Mỹ cũng cáo buộc Nga theo dõi hệ thống cáp ngầm dưới biển, chứa lượng lớn dữ liệu viễn thông quốc tế.

Diễn biến mới này thể hiện quan điểm cứng rắn của Mỹ đối với Nga mặc dù lãnh đạo 2 nước gần đây đều bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ song phương. Quan hệ 2 nước vốn đã không mấy tốt đẹp lại càng thêm căng thẳng gần đây do vấn đề xung đột tại Syria và cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh.

Thu Hương