Quả bóng mà Tổng thống Nga tặng người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh ở Helsinki (Phần Lan) đã trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats đã xác nhận thông tin trên, “Tôi chắc chắn quả bóng World Cup đã được khám xét rất cẩn thận”. Việc kiểm tra là thủ tục quy định với tất cả những món quà mà Tổng thống nhận được, theo AP.

Ông chủ Nhà Trắng đã nhận quả bóng, đồng thời cho biết ông sẽ trao lại món quà cho con trai út Barron vốn rất hâm mộ bóng đá.

Món quà khiến các nhân viên an ninh và một số nghị sĩ Mỹ lo ngại. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham viết trên Twitter: “Nếu là tôi, tôi sẽ kiểm tra thiết bị nghe lén giấu trong quả bóng và không bao giờ cho phép mang nó vào Nhà Trắng”.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, Văn phòng Trưởng ban Lễ tân sẽ nhận tất cả các món quà ngoại giao thay mặt Nhà Trắng. Tuy nhiên, Bộ này không nêu rõ quả bóng chính xác đang ở đâu trong Nhà Trắng.

Giới chuyên gia cho rằng, món quà Tổng thống Nga tặng ông Trump có thể ngầm mang thông điệp “bóng đang ở trên sân của Mỹ” trong vấn đề Syria.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7 tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), lãnh đạo Nga đã tặng ông Trumpmột quả bóng đỏ – trắng. “Tôi muốn chuyển quả bóng cho ngài Tổng thống… bởi vì Mỹ sẽ đăng cai World Cup năm 2026” – Tổng thống Nga nói.

Mỹ sẽ tổ chức World Cup vào năm 2026, sau khi Qatar đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2022. Ông chủ Điện Kremlin cũng dành tặng một quả bóng tương tự cho Quốc vương Qatar chỉ một ngày trước khi gặp ông Trump.

An Yên

Từ Khóa: