Hôm qua 12/5, Hoa Kỳ cho kích hoạt hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại Deveselu trị giá 800 triệu USD đặt tại miền nam Romania, một động thái khiến Nga tức giận.

Đại diện của Hoa Kỳ tại NATO ông Douglas Lute hôm qua tuyên bố, ‘với hệ thống tên lửa lắp đặt tại đất nước đông Âu này, lần đầu tiên trong lịch sử NATO, Liên Minh quân sự này có khả năng thực hiện điều 5 trong hiệp ước của hội’. Nội dung điều này là: khi bất cứ thành viên nào bị tấn công, thì tất cả những thành viên khác trong khối phải có những biện pháp cần thiết để hỗ trợ quốc gia đó.

Washington xem đây là một bước tiến quan trọng cho phép NATO hoàn thành nhiệm vụ còn Moscow thì coi hệ thống phi đạn Deveselu đe dọa thế cân bằng chiến lược tại châu Âu và của bản thân nước Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bucharest, thủ đô Romania hôm qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose nhấn mạnh “Cả Mỹ lẫn NATO đều rõ ràng là thống này không nhằm và cũng không thể làm phương hại khả năng chiến lược của Nga”.  Thay vào đó, ông Rose nhắc tới Iran như là một mối đe dọa khi liên tục thử nghiệm và triển khai khả năng đạn đạo.

Tuy nhiên giới chức Nga cho rằng địa điểm đặt hệ thống phi đạn phòng thủ vừa kể là một mối đe dọa cho Nga.

Ông Komoyedov, cựu chỉ huy hạm đội Hắc Hải của Nga, nói với hãng thông tấn Interfax: “đây là mối đe dọa trực tiếp đối với chúng tôi. Họ đang tiến tới tới phạm vi đội pháo”.

Động thái này không chỉ 100%, mà là 200, 300, 1000% nhắm vào Nga, không phải nhắm vào Iran, mà là nhắm vào khả năng hạt nhân của Nga.”

Minh Trí tổng hợp