Chính quyền Biden có rất nhiều lựa chọn để thực hiện tốt cam kết tấn công Nga về mặt tài chính nếu Tổng thống Vladimir Putin xâm lược Ukraine, từ các biện pháp trừng phạt nhắm vào các cộng sự của Putin đến việc cắt đứt Nga khỏi hệ thống tài chính gửi tiền đi khắp thế giới, theo AP News.

Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đã không đề cập công khai bất kỳ kế hoạch đáp trả quân sự nếu Putin điều quân tập trung dọc biên giới vào Ukraine, một nước cộng hòa Liên Xô cũ có quan hệ lịch sử và văn hóa chặt chẽ với Nga nhưng hiện đang mong muốn liên minh với NATO và phương Tây.

Tất cả các biện pháp trả đũa có thể sẽ liên quan đến tiền. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong tuần này đã hứa hẹn về cái giá phải trả là sự đau đớn về tài chính – ông nói: “các biện pháp kinh tế có tác động lớn mà chúng tôi đã hạn chế thực hiện trong quá khứ.”

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu tuyên bố Hoa Kỳ đã phát triển “bộ sáng kiến toàn diện và có ý nghĩa nhất để gây khó khăn rất lớn cho Putin”.

Trong thập niên qua, Hoa Kỳ đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân Nga, trong đó có nhiều biện pháp nhằm vào việc Nga xâm lược và sáp nhập Crimea cũng như sự hỗ trợ của Nga cho các lực lượng ly khai có vũ trang ở miền đông Ukraine vào năm 2014. 

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ cũng nhằm trừng phạt Nga vì can thiệp bầu cử, các hoạt động mạng độc hại và vi phạm nhân quyền. 

Các biện pháp trừng phạt hiện áp dụng đối với người Nga bao gồm đóng băng tài sản, cấm kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ và từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trong khi tìm cách trừng phạt Nga, phương Tây trong những năm qua đã cân nhắc những hình phạt tài chính thậm chí còn lớn hơn.

Điều đó bao gồm cái gọi là lựa chọn hạt nhân: chặn Nga khỏi hệ thống thanh toán tài chính SWIFT có trụ sở tại Bỉ, hệ thống chuyển tiền giữa hàng nghìn ngân hàng trên thế giới.

Nghị viện châu Âu năm nay đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc, yêu cầu thực hiện bước đó nếu Nga xâm lược Ukraine.

Khi Hoa Kỳ gây áp lực thành công để SWIFT ngắt kết nối với các ngân hàng Iran vì chương trình hạt nhân của Iran, quốc gia này đã mất một nửa doanh thu xuất khẩu dầu và 1/3 kim ngạch ngoại thương, Maria Shagina, chuyên gia về các biện pháp trừng phạt và chính trị năng lượng cho hay. 

Tác động đối với nền kinh tế của Nga sẽ “tàn khốc không kém”, Shagina viết: Nga phụ thuộc vào xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên, nguồn thu từ lĩnh vực này chiếm hơn 1/3 doanh thu liên bang và Nga phụ thuộc vào SWIFT để tạo ra dòng chảy đô la dầu lửa.

Nga kể từ năm 2014 đã có các hoạt động để bảo vệ các hệ thống tài chính trong nước của mình khỏi các rủi ro như vậy. 

John Herbst, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine và là nhà ngoại giao kỳ cựu, cho biết hôm thứ Sáu, ông tin rằng mặc dù “SWIFT không phải bàn cãi, nhưng đó sẽ là phương án cuối cùng.”