Một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Ba (28/1) cho biết Washington không rõ lý do tại sao Triều Tiên không thực hiện hành động khiêu khích như thử tên lửa, sau khi cảnh báo sẽ gửi “quà giáng sinh” cho Hoa Kỳ hồi năm ngoái.

Theo The Hill, Thứ trưởng Quốc phòng John Rood nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Hạ viện Mỹ rằng: “Dự đoán về hành vi tương lai của Triều Tiên luôn là điều bất trắc. Chúng tôi không biết lý do tại sao người Triều Tiên đã không thực hiện hành vi khiêu khích hơn nữa, như họ đã ám chỉ rằng họ định làm vào tháng 12” năm 2019.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết vào thời điểm đó họ tin rằng món “quà giáng sinh” mà Bình Nhưỡng đề cập có lẽ là một vụ thử tên lửa tầm xa, điều mà Triều Tiên đã không tiến hành kể từ khi bắt đầu đàm phán hạt nhân với Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không bắn một quả tên lửa nào vào cuối tháng 12 hay đầu tháng 1, dù lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi các lệnh cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Tổng thống Trump cho rằng việc Bình Nhưỡng không thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa là dấu hiệu thành công của các cuộc đàm phán với ông Kim Jong Un. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại ở Hà Nội vào tháng 2 năm 2019.

Mặc dù Triều Tiên đã không bắn tên lửa tầm xa trong hơn hai năm qua, họ đã tiến hành hơn một chục vụ thử tên lửa tầm ngắn vào năm ngoái.

Hôm thứ Ba (28/1), ông Rood cho biết các vụ thử tên lửa tầm ngắn “rõ ràng là một thông điệp từ Triều Tiên”. Vị thứ trưởng cho rằng khả năng sẽ có thêm các vụ thử tên lửa hoặc các hoạt động khác từ Triều Tiên, tuy nhiên hiện mới chỉ là “suy đoán trong giai đoạn này”.