Mỹ ngày 9/11 khẳng định không theo đuổi “Chiến tranh lạnh” mới với Trung Quốc, nhưng thừa nhận rằng có sự khác biệt sâu sắc giữa hai nước.

Các quan chức quốc phòng và ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Trung Quốc đã gặp nhau tại Washington để tham dự cuộc đối thoại vốn bị trì hoãn trong thời gian hai nước căng thẳng vừa qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định: “Mỹ không theo đuổi chiến tranh lạnh hoặc chính sách kiềm chế Trung Quốc. Thay vào đó, Mỹ muốn đảm bảo rằng, Trung Quốc hành động có trách nhiệm và công bằng trong việc ủng hộ an ninh và thịnh vượng của mỗi nước”.

Ông Pompeo cũng trao đổi thẳng thắn về quan ngại của Mỹ trên nhiều vấn đề bao gồm cả Biển Đông.

“Các cuộc đàm phán Mỹ – Trung thẳng thắn, nhưng quân đội hai nước cần tìm ra biện pháp cải thiện trong liên lạc và tính toán sai lầm trên biển”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho hay.

Theo ông Mattis, Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển tàu thuyền, bay và hoạt động ở những nơi mà luật quốc tế cho phép.

Cuộc đối thoại quốc phòng, ngoại giao Mỹ – Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump sắp có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina trong vài tuần tới.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là cơ hội tiềm năng nhằm giúp hai nước giải quyết các bất đồng, tranh chấp, nhất là trong lĩnh vực thương mại.

Trong cuộc họp báo, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc – Dương Khiết Trì bày tỏ hy vọng có một giải pháp nhanh chóng với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

“Một cuộc chiến thương mại sẽ không mang tới giải pháp nào mà chỉ dẫn tới kết cục tổn hại cho cả 2 phía cũng như nền kinh tế toàn cầu”, ông Dương khẳng định, đồng thời nhấn mạnh “cánh cửa đàm phán vẫn mở”.

Cũng trong cuộc họp, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Trung Quốc hợp tác nhằm giúp đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo đó, ông Dương tuyên bố, Bắc Kinh sẽ tiếp tục thi hành lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, song hy vọng Washington và Bình Nhưỡng “sẽ thỏa hiệp với nhau” và “điều chỉnh để đáp ứng mối quan tâm chính đáng của nhau”.

Bạch Dương (Tổng hợp)