Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 20/7 cho biết một nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị buộc tội gian lận thông tin thị thực vào Mỹ trong khi đang làm việc cho quân đội Bắc Kinh.

Thông báo của Bộ Tư pháp cho biết bà Song Chen đang bị khởi tố tội hình sự về gian lận visa, nói dối rằng bà đã rời khỏi quân ngũ, trong khi thực tế vẫn là thành viên của quân đội Trung Quốc. Bà Song đã ra hầu tòa trong phiên xét xử đầu tiên vào sáng ngày 20/7.

Khi nộp đơn xin thị thực Mỹ năm 2018, bà Song, 38 tuổi, khai rằng bà đã kết thúc nghĩa vụ quân sự vào năm 2011. Bà Song đã nhận được thị thực tới Mỹ vào cuối năm 2018 để làm nghiên cứu tại Đại học Standford.

Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tìm được bằng chứng cho thấy bà Song vẫn là một cán bộ dân sự của quân đội Trung Quốc.

Một phần bằng chứng mà FBI tìm được là một lá thư đã bị xóa và được phục hồi từ ổ cứng của bà Song. Trong bức thư được gửi đến tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở New York, bà Song ghi rõ tên, ngày sinh của mình, và nghề nghiệp là bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Bà Song giải thích rằng cơ quan làm việc mà bà ta khai, tức Bệnh viện Xi Diaoyutai Bắc Kinh, chỉ là bình phong. Thực chất, bà ta đang công tác tại lực lượng không quân và Đại học Quân y thứ tư Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, nếu bị kết án, bà Song sẽ đối mặt với án tù tối đa 10 năm và tiền phạt 250.000 USD (khoảng 5,8 tỷ đồng).

Một trường hợp tương tự được phát hiện hồi tháng 6. Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt giữ ông Xin Wang, một sĩ quan quân đội Trung Quốc bị nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh, khi ông này đang ở sân bay để cố gắng về nước. Theo đơn khiếu nại hình sự của FBI, ông Wang đã che giấu vai trò của mình trong quân đội Trung Quốc, khi nộp đơn xin thị thực vào Mỹ năm 2018. Thay vào đó, ông ta khai mình là một học giả, tới nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF).

Cả bà Song và ông Wang đều gian dối mối liên hệ với quân đội Trung Quốc để xin thị thực J của Mỹ, một loại thị thực liên quan đến các chương trình trao đổi công việc và học tập.

Vào tháng 5, Nhà Trắng đã công bố các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với những người tốt nghiệp từ Trung Quốc, nhằm ngăn cản các cá nhân lợi dụng xin visa vào Mỹ để phục vụ cho các mục tiêu chiến lược của chính quyền Trung Quốc.