Tháng 11 năm ngoái, cảnh sát đã bắn chết một cậu bé 12 tuổi Tamir Rice ở Cleverland, bang Ohio, sau khi họ nhầm tưởng súng lục đồ chơi của cậu là một khẩu súng thật. Cả nước Mỹ bị choáng váng bởi sự việc này.

Trong một video giám sát được công bố bởi Sở Cảnh sát Cleveland, các nhân viên cảnh sát đang đi xuống xe tuần tra của họ, sau đó, bắn cậu bé chỉ trong vòng hai giây ngắn ngủi.

Nhưng câu chuyện của bé Rice không phải là duy nhất. Chỉ hai tháng trước đó, tại một cửa hàng của Wal-Mart ở ngoại ô Dayton, bang Ohio, anh John Crawnford III đã nhặt được một khẩu súng trường bắn đạn giấy để bên ngoài hộp đựng của nó trên kệ hàng. Đáp lại cuộc gọi tới 911 về một người đàn ông có súng trên tay, cảnh sát đã ập vào cửa hàng. Vài giây sau, anh Crawford, 22 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết.

A screenshot from a Wal-Mart surveillance video that shows John Crawford III being shot by the police after holding a pelet
Ảnh chụp màn hình từ một video giám sát của cửa hàng Wal-Mart cho thấy anh John Crawford III bị cảnh sát bắn sau khi cầm một khẩu súng trường bắn đạn giấy mà anh ấy tìm thấy trên kệ. (Ảnh chụp màn hình qua Video Giám sát của Wal-Mart)

Dữ liệu tổng hợp vẫn còn thiếu về một số trường hợp cảnh sát bắn người khi phản ứng với súng đồ chơi mà họ tưởng nhầm là thật.

Luật pháp nhà nước và liên bang từ lâu đã tìm cách hạn chế việc nổ súng xảy ra bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất súng đồ chơi phải làm cho những sản phẩm của họ dễ phân biệt một cách rõ ràng hơn so với súng thật. Nhưng hiệu lực của các quy định này tỏ ra hạn chế, như việc những đồ chơi có những điểm nổi bật giống với vũ khí thật vẫn tiếp tục được bày bán – hoặc là cảnh sát đã thất bại trong việc nhận ra đó là đồ chơi khi đưa ra các quyết định nhanh.

Các vụ bắn nhầm

Năm 1990, cơ quan nghiên cứu của Bộ Tư pháp, Cục Thống kê Tư pháp, đã tiến hành một cuộc khảo sát và hỏi các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn quốc về các vụ đụng độ với cảnh sát xuất phát từ những người mang súng giả.

Có 1.128 vụ việc được báo cáo trong giai đoạn từ tháng 1/1985 đến tháng 9/1989 trong đó các cảnh sát đã cảnh báo hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với những người mang súng đồ chơi. Trong số đó, 252 vụ cảnh sát đã sử dụng vũ lực thực sự (chết người hoặc gần như chết người), khi tin rằng khẩu súng đồ chơi là súng thật.

Xem thêm: Mỹ: Cảnh sát được yêu cầu đeo máy quay khi làm nhiệm vụ

Quốc hội Hoa Kỳ đã ủy nhiệm cuộc khảo sát này sau khi thông qua một đạo luật năm 1988, yêu cầu các nhà sản xuất phải gắn một chóp màu cam vào nòng súng đồ chơi như một cách để phân biệt chúng với các loại súng thật.

Trong trường hợp súng bắn đạn giấy của bé Rice, chóp màu cam của súng đã mất khi cảnh sát tìm thấy cậu bé đang chơi khẩu súng trong một công viên ở Cleveland.

Các quy định hạn chế

Một số bang từ đó đã đặt các quy định bổ sung đối với súng đồ chơi, như ở tiểu bang New York, nơi súng giả được yêu cầu phải có sọc cam không thể tháo gỡ chạy dọc cả hai bên của nòng súng. Nhưng vào tháng 12/2014, Viện Chưởng lý nhà nước Eric Schneiderman đã phát hiện rằng nhiều nhà bán lẻ vẫn bán các khẩu súng đồ chơi bị thiếu những dấu hiệu như vậy, như Wal-Mart, Amazon.com và Kmart. Ông đã viết cho những công ty này yêu cầu họ ngừng bán các loại súng đồ chơi như vậy ngay lập tức.

Tháng 9 năm ngoái, California đã thông qua một đạo luật được gọi là Đạo luật An toàn Vũ khí giả, yêu cầu các nhà sản xuất phải sơn toàn bộ bề mặt đồ chơi bằng một màu sáng, hoặc phải có các dải huỳnh quang trên súng.

Nhưng đạo luật này đã không ngăn được một vụ cảnh sát bắn nhầm khác xảy ra. Tháng trước, cảnh sát Los Angeles đã bắn và gây thương tích cho một cậu bé 15 tuổi khi cậu đang cầm một khẩu súng đồ chơi trên tay cùng với một người bạn. Ngoại trừ chóp màu cam nhỏ trên nòng, khẩu súng trông giống hệt như súng thật.

At top, a toy water pistol, and at bottom, a Beretta model .25 caliber handgun. (Flickr.com/Chuck Coker)
Một súng bắn nước đồ chơi (trên) và một súng lục cỡ 0.25 li loại Beretta. (Ảnh: Flickr.com/Chuck Coker)
Children play with a toy gun during Fourth of July celebrations in Liberty, N.Y., in 2012. (John Moore/Getty Images)
Trẻ em chơi một khẩu súng đồ chơi trong lễ kỷ niệm ngày Độc Lập (4/7) ở Liberty, New York, năm 2012. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Sở Cảnh sát Los Angeles nói rằng các cảnh sát đã phát hiện thấy một cậu bé trong một ngõ hẻm với khẩu súng trên tay, và khi cậu bé không tuân theo mệnh lệnh yêu cầu bỏ vũ khí và quay về phía họ, một trong số những cảnh sát đã nổ súng trước, theo Thời báo Los Angeles (Los Angeles Times) đưa tin.

Viên cảnh sát đã bắn trượt mục tiêu của mình, nhưng lại trúng cậu bé 15 tuổi Jamar Nicholson.

Cảnh sát Trưởng Charlie Beck đã bảo vệ quyết định bắn của viên cảnh sát, và thay vào đó đã cố thuyết phục các nhà sản xuất ngừng chế tạo các loại súng giống đời thật. “Thế còn việc không tạo hình chúng có kích thước và máy móc giống hệt như một khẩu súng thật thì sao?”, ông Beck nói với Thời báo Los Angeles.

Kể từ năm 1997, ở bang New York có ít nhất 4 người đã thiệt mạng và một đứa trẻ đã bị thương nghiêm trọng khi các viên cảnh sát nhầm súng đồ chơi của họ là các vũ khí thật, theo văn phòng Viện Chưởng lý Schneiderman.

Để ngăn một vụ bắn nhầm khác ở bang Ohio, vào tháng 1, nhà lập pháp của bang – bà Alicia Reece đã đưa ra một dự luật theo mô hình luật về súng đồ chơi của California. Bà Reece đã thúc ép việc thông qua dự luật sau cái chết của bé Rice.

Nhưng một số người đã nghi ngờ về hiệu lực của đạo luật. Ông Robert Sacco, chủ tịch Hiệp hội Súng trường và Súng lục Ohio, nói với đài truyền hình WLWT, một chi nhánh địa phương của đài truyền hình NBC rằng mọi người có thể sơn hoặc cuốn băng lên những phần màu sáng của đồ chơi để khiến nó trông như thật. Ông Sacco, cũng là một cựu sỹ quan có thâm niên 40 năm làm cảnh sát đã nói rằng một khẩu súng được đánh dấu hoặc có màu sẽ không nhất thiết có thể ngăn được cảnh sát khỏi bắn nhầm vào nạn nhân.

Khi bạn ở trong tình huống phải đưa ra các quyết định giữa sự sống và cái chết chỉ trong vòng một phần của một giây, bạn buộc phải phạm tội vì thận trọng. Màu sắc của các loại vũ khí cá biệt hầu như chẳng có ý nghĩa gì”, ông Sacco nói với WLWT.

Annie Wu, Epoch Times
Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: Trung Quốc: Đảng viên có 14 hộ chiếu giả và tàng trữ súng trái phép