Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ các thông tin lan truyền về việc Mỹ sẽ “ngưng cấp visa cho du học sinh Việt Nam” từ đầu tháng Bảy.

“Không có bất kỳ thay đổi gì về chính sách visa Hoa Kỳ dành cho công dân Việt Nam”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết hôm 12/6. “Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đang trông đợi khởi động lại các dịch vụ cấp visa tại chỗ ngay khi có thể và sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ đương đơn xin visa du học Mỹ”.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin không rõ nguồn gốc rằng “Mỹ sẽ ngưng hoàn toàn việc cấp visa cho du học sinh Việt Nam từ ngày 1/7/2020” vì “nhiều trường hợp phạm tội trộm cắp, tìm cách cố lưu trú tại Mỹ khi hết thị thực, làm thêm ‘chui’”.

Hồi tháng Ba, Hoa Kỳ tuyên bố ngưng phỏng vấn cấp thị thực tại Việt Nam do sự hoành hành của dịch Covid-19. Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ vẫn xử lý hồ sơ gia hạn thị thực cho công dân Việt Nam qua đường bưu điện.

Hoa Kỳ là một trong số các quốc gia có nhiều học sinh Việt Nam tới học tập và nghiên cứu. Theo báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế công bố cuối năm 2019, số du học sinh Việt Nam học bậc đại học tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 18 liên tiếp, đã đóng góp “gần một tỷ đôla” cho nền kinh tế Mỹ.

Với gần 25 nghìn sinh viên, tăng 0,3% so với năm học 2017 – 2018, Việt Nam đứng thứ sáu trong số các quốc gia dẫn đầu về con số du học sinh tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 2018 tới 2019.

Theo VOA Việt Ngữ
Băng Thanh biên tập

Từ Khóa: