Theo BBC, hôm qua (24/6), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và quả quyết rằng Mỹ không còn do thám Pháp.

Sau cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ quốc gia, Nhà Trắng khẳng định rằng Mỹ đã và sẽ không nhắm mục tiêu do thám vào các cuộc trao đổi thông tin liên lạc của Tổng thống Hollande.

Cũng trong ngày hôm qua, ông Hollande cũng đã triệu tập hai cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh cấp cao và các nhà lập pháp hàng đầu tại Pháp.

Sau cuộc họp khẩn giữa ông Hollande và các quan chức an ninh cấp cao, phủ Tổng thống Pháp đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ phải tôn trọng lời hứa không tiếp tục lén theo dõi các lãnh đạo Pháp.

Ông Hollande nói rằng ông “sẽ không tha thứ” cho các hành động đe dọa an ninh nước Pháp. Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls hối thúc Mỹ phải nhanh chóng sửa chữa sai lầm trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Các quan chức Pháp cũng cho biết, Đại sứ Mỹ Jane Hartley cũng đã được Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius triệu tập vào ngày hôm qua để thảo luận về các tin tức mới nhất liên quan đến việc rò rỉ thông tin từ WikiLeaks.

Bên cạnh đó, các quan chức tình báo Pháp cũng sẽ tới Mỹ để thảo luận về các cáo buộc nghe lén của NSA do WikiLeaks công bố hôm 23/6.

Bình Minh tổng hợp