Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn giữ nguyên quan điểm không thương lượng với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, dù trước đó Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Mỹ luôn sẵn sàng đàm phán mà không cần các điều kiện tiên quyết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders tuyên bố: “Lập trường của Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên không thay đổi. Những hành động của Triều Tiên không tốt cho bất kỳ ai và chắc chắn không tốt cho cả Triều Tiên”.

Trong ngày 13/12, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) nói rằng: “Đây không phải là thời điểm thích hợp để thương lượng với Triều Tiên vì Bình Nhưỡng vừa tiến hành phóng tên lửa”.

Những tuyến bố trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 cho biết Mỹ “sẵn sàng đối thoại bất cứ lúc nào với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong bài phát biểu hôm 12/12. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp mặt đầu tiên vô điều kiện. Cứ gặp nhau trước đã. Chúng ta có thể bàn về thời tiết nếu quý vị (Triều Tiên) muốn. Chúng ta có thể nói xem đó sẽ là bàn vuông hay bàn tròn. Tuy nhiên, ít nhất hãy cùng ngồi lại và đối mặt nhau. Sau đó, chúng ta có thể bắt đầu phác thảo một lộ trình mà chúng ta sẵn sàng triển khai”, ông Tillerson nói.

Trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ, ông nhấn mạnh điều cần có trước tiên là một “khoảng lặng”, Triều Tiên phải đình chỉ mọi cuộc thử nghiệm để có thể ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, Ngoại trưởng không đặt điều kiện là Bình Nhưỡng phải ngừng thử nghiệm hạt nhân Mỹ mới bắt đầu đàm phán yêu cầu trước đây của Mỹ.

Hôm 12/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song Nam cho biết Bình Nhưỡng sẽ đàm phán với Washington nếu các điều kiện được đáp ứng nhưng không nêu cụ thể.

Triều Tiên từng khẳng định không đàm phán với Mỹ cho đến lúc Bình Nhưỡng phát triển được khả năng tấn công Washington bằng tên lửa hạt nhân.

An Yên

Từ Khóa: