Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố các biện pháp quân sự cần hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao nếu muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngày 5/1, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định rằng hành động quân sự với Triều Tiên vẫn là một phương án lựa chọn nếu các nỗ lực ngoại giao không thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Ông Rex Tillerson cũng khẳng định các nỗ lực ngoại giao cùng với việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết nhằm cắt giảm những nguồn cung và thu của Triều Tiên đã có những tác động đáng kể tới nước này.

Nói về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sở hữu “nút hạt nhân lớn và mạnh hơn” nút bấm của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Tillerson cho biết ông chủ Nhà Trắng muốn nhấn mạnh nỗ lực ngoại giao cần được hậu thuẫn bằng giải pháp quân sự.

Ngoại trưởng nói rằng: “Tôi nghĩ Triều Tiên đã hiểu được mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Mong muốn đạt được phi hạt nhân hóa thông qua các nỗ lực ngoại giao vẫn cần được hậu thuẫn bằng giải pháp quân sự mạnh mẽ nếu cần thiết. Nhưng đó không phải là lựa chọn hàng đầu”.

Mỹ khẳng định biện pháp quân sự vẫn là ưu sách nếu muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ nói về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về nút bậm hạt nhân (Ảnh: AFP).

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ngày 4/1 Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang.

Hồi cuối tháng 12/2017, Seoul xác nhận muốn thuyết phục Mỹ trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4 hằng năm.

Quan chức văn phòng Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) nhấn mạnh, Mỹ – Hàn Quốc chỉ “hoãn” tập trận chung – một hoạt động vẫn bị Triều Tiên coi là chuẩn bị cho chiến tranh.

Mỹ khẳng định biện pháp quân sự vẫn là ưu sách nếu muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ – Hàn hoãn tập trận chung thường niên (Ảnh: Getty).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bày tỏ hy vọng các môn thi tại Thế vận hội sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đang tăng cao do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã mở lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjeom, chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên kể từ tháng 12/2015. Hai bên cũng chính thức xác nhận đối thoại vào ngày 9/1.

An Yên