Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 14/9 đã hối thúc Trung Quốc gây áp lực với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo AP.

Chính quyền Trump đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm xuất khẩu xăng dầu vào Triều Tiên để đáp lại vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, sự phản đối từ Trung Quốc và Nga đã buộc Liên Hợp Quốc phải chấp nhận các biện pháp mềm mỏng hơn, trong đó bao gồm việc cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, một nguồn thu nhập quan trọng của chính quyền Kim Jong Un.

Ông Tillerson nói sẽ rất khó thuyết phục Trung Quốc đồng ý áp dụng một lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, nhưng ông vẫn kêu gọi Trung Quốc sử dụng đòn bẩy của họ với tư cách là người đáp ứng hầu hết nhu cầu xăng dầu của Triều Tiên.

“Đó là một công cụ rất mạnh và nó đã được sử dụng trong quá khứ”, ông Tillerson cho biết tại một cuộc họp báo ngày 14/9. “Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ không bác bỏ điều đó.”

Ông Tillerson phát biểu những điều này sau cuộc họp với Anh và Pháp về cách thức gia tăng áp lực đối với chính quyền Kim Jong Un trong bốì Triều Tiên đang tiến gần hơn tới việc hoàn thiện tên lửa hạt nhân có thể đe doạ lục địa Hoa Kỳ.

Mỹ, Anh và Pháp đều là các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, cơ quan ra quyết định mạnh mẽ nhất của Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói: “Người Trung Quốc có lẽ đã làm nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ là họ sẽ làm, nhưng họ vẫn có thể làm nhiều hơn, đặc biệt là đối với lĩnh vực xăng dầu.”

đồng minh quan trọng của Triều Tiên, Trung Quốc không muốn gây áp lực quá lớn đối với Bình Nhưỡng, dù nhận thấy mối đe dọa từ tham vọng vũ khí hạt nhân và tên lửa của chính quyền Kim Jong Un. Bắc Kinh lo ngại áp lực kinh tế có thể dẫn đến sự sụp đổ của người hàng xóm, khiến hàng nghìn người Triều Tiên đói khổ ào ạt chạy trốn sang Trung Quốc, gây nên một thảm họa nhân đạo mà Bắc Kinh phải ứng phó.

Mai Liên

Xem thêm: