Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/4 kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hành vi bắt nạt ở Biển Đông, đồng thời bày tỏ quan ngại về những hành động khiêu khích của Trung Quốc đối với hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi.

“Mỹ quan ngại trước thông tin về những hành động khiêu khích liên tiếp của Trung Quốc nhắm vào hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền” ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời Reuters khi được hỏi về sự hiện diện của tàu Hải dương Địa chất 8 ở vùng biển Malaysia.

Tuyên bố cũng cho biết: “Trong trường hợp này, (Trung Quốc) nên chấm dứt hành vi bắt nạt của mình, đồng thời ngừng hoạt động khiêu khích và gây bất ổn”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, các hành động của Trung Quốc đe dọa an ninh năng lượng, cũng như làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và rộng mở tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ba nguồn tin an ninh trong khu vực nói với Reuters hôm 17/4 rằng một tàu khảo sát của Trung Quốc đang theo dõi tàu thăm dò dầu khí do công ty Petronas của Malaysia điều hành ngoài khơi nước này.

Dữ liệu ngày 18/4 của Marine Traffic, trang chuyên theo dõi hành trình tàu, cho thấy tàu Hải dương Địa chất 8 vẫn ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Một nguồn tin an ninh Malaysia cho biết tàu khảo sát này đã được khoảng 10 tàu Trung Quốc hộ tống vào ngày 17/4, trong đó có tàu dân quân biển và tàu hải cảnh.

Trước đó, Reuters hôm 14/4 dẫn thông tin từ Marine Traffic cho biết tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 158 km.