Đại diện Mỹ ngày 28/6 kêu gọi các nước trong Hội đồng Bảo an LHQ phối hợp cùng Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt chống Iran vì hành động nguy hiểm của nước này trong khu vực.

“Khi chúng ta đối mặt với quốc gia liên tục vi phạm các nghị quyết của hội đồng, việc quan trọng phải làm là duy trì các chính sách trừng phạt”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Phó đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen.

Ông Cohen cho biết thêm Mỹ đã sẵn sàng sát cánh cùng các thành viên hội đồng để tiến hành các biện pháp chống lại mối đe dọa do Iran gây ra.

Năm 2015, chính quyền Tehran và nhóm P5+1 gồm Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức đã ký kết một thỏa thuận về giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. Các nước tham gia đã thông qua một Thoả thuận Hành động chung (JPA), trong đó Iran phải lùi lại một phần của chương trình hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Dựa trên Thỏa thuận chung, Iran đồng ý chấp nhận hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân của mình trong ít nhất một thập niên, đồng thời chịu sự giám sát đáng kể bởi cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ và Liên minh châu Âu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính lên Iran do chương trình nghiên cứu hạt nhân của Tehran.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích và cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận này. Đầu tháng 5, ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố rút khỏi khỏa thuận trên. Lãnh đạo Mỹ hứa không chỉ áp dụng lại các lệnh trừng phạt cũ, mà còn tiến hành những biện pháp mới chống lại Iran.

Hồng Hạnh