Trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh, Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba (11/12) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ tếp tục hỗ trợ các quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Động thái này diễn ra khi Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm hợp tác và ảnh hưởng trong khu vực. Do ảnh hưởng từ Trung Quốc, hiện chỉ còn 6 quốc gia Thái Bình Dương duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Theo CNA, nghị sỹ Madeleine Bordallo, đại diện cho đảo Guam của Mỹ, đã đề xuất nghị quyết 1157 tại Hạ viện vào ngày 20/11, trong đó kêu gọi ủng hộ hợp tác với các nước ở Nam Thái Bình Dương. Nghị quyết lưu ý rằng sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực có thể đe dọa quân đội Hoa Kỳ cũng như các nước đồng minh.

Nghị quyết công nhận Trung Quốc tiến hành áp chế các hoạt động của Đài Loan trên quy mô quốc tế. Nghị quyết cũng bày tỏ mối quan ngại về các khoản vay và đầu tư của Trung Quốc trong toàn khu vực đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Ngoài việc nhất trí với nghị quyết 1157, Hạ viện cũng kêu gọi Hoa Kỳ tăng cường tham gia, hợp tác với các quốc gia Thái Bình Dương, tăng tần suất các chuyến thăm cấp cao song phương và đa phương tới các nhà lãnh đạo trong khu vực.

Thanh Hiền