“Chúng tôi nghĩ rằng, cần phải khẩn trương hành động để ngăn chặn bạo lực và tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo, giảm bớt tranh cãi, giảm bớt căng thẳng và bắt đầu nỗ lực hết sức để giải quyết những vấn đề lâu dài”, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy nói với các phóng viên ngày 22/9.

Mỹ muốn Myanmar hành động khẩn cấp để chấm dứt bạo lực ở bang Rakhine, nơi vừa trải qua một cuộc tấn công quân sự, dẫn đến một cuộc khủng hoảng có thể gây nguy hiểm cho quá trình chuyển đổi kinh tế và chính trị của nước này.

Bangladesh và các tổ chức cứu trợ đang nỗ lực giúp đỡ 422.000 người Hồi giáo thiểu số Rohingya kể từ ngày 25/8. Vụ việc bắt đầu bằng các cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy Rohingya, sau đó là cuộc đàn áp của quân đội đối với người Rohingya mà Liên Hợp Quốc gọi là cuộc thanh lọc sắc tộc.

Một quan chức cao cấp của LHQ cho biết, cần khoảng 200 triệu USD để giúp người tị nạn ở Bangladesh trong 6 tháng.

Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đang đối mặt với những lời chỉ trích quốc tế về tình hình tại Rohingya, vì bà đã không lên tiếng chống lại bạo lực hoặc hành động quyết liệt hơn để kiềm chế lực lượng an ninh mà bà có ít quyền hành.

Sự căng thẳng giữa người Phật giáo chiếm đa số và người Rohingya đã sôi sục trong nhiều thập kỷ ở Rakhine, nhưng trong mấy năm gần đây đã nhiều lần bùng phát khi lòng thù hận cũ và chủ nghĩa dân tộc Phật giáo trỗi dậy.

Ông Murphy, người đã dành 3 ngày ở Myanmar trong tuần này, nói có “nhiều điểm trách nhiệm” và ông muốn mọi người đều làm theo các cam kết bà Suu Kyi đã thực hiện để duy trì trật tự và luật pháp trong cuộc họp vào ngày 19/9.

Myanmar bác bỏ cáo buộc về việc thanh lọc sắc tộc, nói rằng họ phải đáp trả những phần tử nổi dậy đã gây ra hỏa hoạn và tấn công dân thường và lực lượng an ninh.

Nam Thiên

Xem thêm: