Theo Reuters, hôm qua (29/7), tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Washington (CSIS), đại diện của Mỹ đã lên tiếng thúc giục các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng một cách cứng rắn hơn để ủng hộ lập trường của Washington đối với việc xây dựng và quân sự hóa các đảo ở biển Đông của Trung Quốc.

Bà Amy Searight, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về khu vực Nam và Đông Nam Á cho biết Mỹ rất hưởng ứng việc EU kêu gọi một giải pháp hòa bình trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế, nhưng “sẽ rất có ích nếu EU rõ ràng hơn về việc ủng hộ các nguyên tắc này.”

Một cách tiếp cận thẳng thắn hơn sẽ hỗ trợ tốt hơn, ví dụ ý kiến về việc ngừng cải tạo và quân sự hóa (các đảo ở biển Đông) sẽ rất có ích”, bà Searight nói.

Ông Michael Fushs, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á, nói rằng cần phải giảm bớt rủi ro xung đột ở biển Đông, nơi mà tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng lên tuyên bố của nhiều nước khác.

Tuy nhiên, dường như EU sẽ không hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ bằng việc lên tiếng cùng với Mỹ về vấn đề biển Đông.

Đại sứ EU, ông David O’Sullivan tại Washington, nói rằng EU cũng quan ngại về tình hình an ninh ở Đông Á và có bộ phận an ninh đang làm việc về vấn đề này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh về những giới hạn, “Điều cuối cùng mà khu vực này cần là có thêm tàu chiến. Tôi nghĩ rằng đây sẽ không phải là điều mà chúng tôi sẽ đóng góp cho an ninh của khu vực này trong tương lai. Việc hoàn toàn có tiếng nói chung có thể có ích, nhưng đôi khi có thể phản tác dụng.

Cũng tại CSIS, Đô đốc hải quân Nhật Bản Tomohisa Takei lên tiếng kêu gọi các quốc gia châu Á cần phải tăng cường hợp tác và gia tăng sức mạnh hải quân trong bối cảnh căng thẳng tại biển Đông. Ông nói rằng họ nên tăng cường mối quan hệ với Washington thông qua “một liên minh chặt chẽ” giống như liên minh Mỹ-Nhật hoặc thiết lập mối quan hệ thân thiện với Mỹ.

Theo trang tin BBC, Đô đốc Takei, người đứng đầu lực lượng Hải quân Nhật Bản, cũng cảnh báo về khả năng toàn bộ Biển Đông có thể “nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc” nếu Bắc Kinh dùng các đảo nhân tạo mà họ đang xây dựng trái phép tại đây cho mục đích quân sự.

Trước khi phát biểu tại CSIS, ông Takei đã gặp Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert. Đô đốc Greenert nói với các phóng viên rằng Mỹ “sẽ duy trì sự hiện diện tại Biển Đông,” và nói thêm rằng Washington không thừa nhận các đảo nhân tạo là lãnh thổ của Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: