Hoa Kỳ một lần nữa kêu gọi chính quyền Hun Sen thả lãnh đạo phe đối lập, ông Kem Sokha, sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu thay đổi luật bầu cử để phân phối lại các chức vị trong đảng.

Chính phủ đang tìm cách giải thể Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vì họ cho rằng ông Sokha và đảng của ông muốn lật đổ chính phủ, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay, Washington vẫn quan tâm đến vấn đề này bằng việc theo dõi các sửa đổi của quốc hội của Campuchia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert, cho hay: “Sự cạnh tranh công bằng là cần thiết cho nền dân chủ và tính hợp pháp của cuộc bầu cử quốc gia năm 2018 ở Campuchia. Chúng tôi kêu gọi các quan chức chính phủ nước này xem xét những tác động nghiêm trọng của hành động gần đây của họ. Chính quyền ông Hun Sen nên thả lãnh đạo của Đảng CNRP, ông Kem Sokha”.

Một phát ngôn viên của đảng cầm quyền Campuchia cho biết tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “không có ý nghĩa” với Campuchia và họ đang đi đúng hướng để tiến hành cuộc bầu cử tự do và công bằng vào năm tới.

Hôm 16/10 quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu để thay đổi luật bầu cử, và “sắp xếp” lại ghế Quốc hội trong vòng bảy ngày.

Các luật sư của Bộ nội vụ đã đệ trình một vụ kiện vào ngày 6/10 yêu cầu giải thể CNRP, sau khi Kem Sokha bị buộc tội phản quốc và bị bắt giữ vào ngày 3/9.

Ông Kem Sokha, lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia. (Ảnh: The Phnom Penh Post)
Ông Kem Sokha, lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia. (Ảnh: The Phnom Penh Post)

Chính phủ Trung Quốc cho biết CNRP đã âm mưu với các cố vấn nước ngoài để lật đổ chính phủ, trích dẫn một đoạn phim ngắn bị rò rỉ năm 2013 cho thấy Kem Sokha nói về một kế hoạch giành quyền lực với sự giúp đỡ của người Mỹ.

Một nửa số người phản đối đã trốn ra nước ngoài vào tháng Chín và đầu tháng Mười. Đầu tháng này ông Mu Sochua, Phó chủ tịch Đảng đối lập CNRP đã trốn khỏi Campuchia vì sợ bị bắt và ông ta kêu gọi các đảng của mình chỉ tham gia cuộc bầu cử vào năm 2018 nếu nó là tự do và công bằng.

An Yên