Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 7/11 kêu gọi Ả Rập Xê Út “công bằng và minh bạch” trong việc xử lý các vụ truy tố tham nhũng đang diễn ra tràn lan, dẫn đến một loạt các vụ bắt giữ các hoàng tử và các quan chức hàng đầu tại nước này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói rằng Hoa Kỳ không biết trước về cuộc truy quét tham nhũng diễn ra cuối tuần qua tại Ar Rập Xê Út, trong đó có việc bắt giữ hàng loạt các thành viên của gia đình hoàng gia, các bộ trưởng và các nhà đầu tư, trong đó có tỷ phú Alwaleed bin Talal.

“Chúng tôi tiếp tục khuyến khích các cơ quan chức năng Ả Rập theo đuổi việc truy tố của những người mà họ tin là các quan chức tham nhũng, chúng tôi mong họ làm điều đó một cách công bằng và minh bạch”, bà Nauert phát biểu tại một cuộc họp báo. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Ả Rập Xê Út làm như vậy.”

Bà Nauert nói Hoa Kỳ đã nhận được sự đảm bảo từ phía chính phủ Ả Rập rằng họ sẽ làm điều này, tuy nhiên một quan chức Mỹ sau đó nói với các phóng viên rằng bà đã nói nhầm và rằng không có đảm nào như vậy mà có thể thảo luận công khai.

Khi được hỏi về thái độ cứng rắn của Ả Rập Xê Út đối với Iran và Lebanon, bà Nauert đã chỉ các hoạt động gây mất ổn định của Iran và các cuộc tấn công của nhóm Hezbollah ở Lebanon đối với quân nhân Hoa Kỳ.

Ả Rập Xê Út ngày 7/11 cáo buộc Lebanon tuyên chiến với họ, vì sự gây hấn của Hezbollah, một nhóm Hồi giáo dòng Shi’ite ở Lebanon do Iran hậu thuẫn.

Thanh Hà

Từ Khóa: