Reuters đưa tin, hôm thứ Tư (11/9), Trương Ngọc Tĩnh (Yujing Zhang) đến từ Thượng Hải bị Tòa án Florida, Mỹ kết tội nói dối và đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump.

Sau 4 giờ thảo luận, bồi thẩm đoàn 12 người đã đồng ý với Hội đồng xét xử tất cả các tội danh dành cho cô Trương Ngọc Tĩnh, 33 tuổi.

Cô dự kiến bị kết án vào ngày 22/11 và có nguy cơ đối mặt một năm tù cùng tiền phạt 1.000 USD vì tội xâm nhập trái phép khu vực bị hạn chế. Cô cũng có thể đối mặt với án tù 5 năm và tiền phạt 250.000 USD vì nói dối cán bộ liên bang.

Theo AFP, vào ngày 30/3, cô Trương bị bắt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của Tổng thống Trump khi ông chủ Nhà Trắng đang có mặt tại nơi nghỉ của mình. Tại thời điểm đó, cô Trương mang theo người bốn điện thoại di động, một máy tính xách tay cùng ổ cứng di động và USB chứa các phần mềm độc hại.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump (ảnh: CBS).

Nhân viên an ninh Mỹ sau khi lục soát phòng khách sạn của Trương đã phát hiện một thiết bị dò tìm các camera giấu kín, và gần 8 ngàn đô la tiền mặt.

Ban đầu, khi trả lời thẩm vấn các đặc vụ Mỹ, Trương nói rằng cô là một thành viên của câu lạc bộ muốn tới khu vực hồ bơi trong khu nghỉ dưỡng, nhưng sau đó lại nói cô vào Mar-a-Lago để tham dự một sự kiện của người Mỹ gốc Hoa, nhưng CNN cho hay, nhân viên lễ tân ở Mar-a-Lago nói không có sự kiện nào như vậy.

Tiếp theo, cô Trương thay đổi lời khai khi nói rằng cô vào Mar-a-Lago để trao đổi với một thành viên trong gia đình Tổng thống Trump về các mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong phiên tòa hôm thứ Hai (9/11), cô Trương lộ ý định trì hoãn việc lựa chọn bồi thẩm khi đưa ra một lý do tế nhị rằng cô thấy khó chịu vì không có đồ mặc phù hợp với phiên tòa.

Trong phiên tòa, người phụ nữ gốc Hoa nhấn mạnh rằng mình được quyền vào Mar-a-Lago vì đã trả 20.000 đô la để tham dự một sự kiện hợp tác kinh tế Mỹ-Trung tổ chức tại khu nghỉ mát của ông Trump.

Tuy nhiên luật sư Rolando Garcia phản bác rằng cô Trương đã được thông báo từ trước là sự kiện mà cô dự định tham dự đã bị hủy bỏ và chính cô đã yêu cầu ban tổ chức sự kiện trả lại tiền.

Garcia cũng nói rằng Trương có hành vi lừa đảo các nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ nhằm vượt qua các trạm kiểm soát an ninh tại khu nghỉ mát và khách sạn khi tự xưng là người thân của một thành viên câu lạc bộ.

“Cô ấy biết mình không được phép tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đó”, Garcia nói.

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Ba (10/9), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận mối liên hệ giữa Trương Ngọc Tĩnh và chính quyền Bắc Kinh.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds